Phong thủy sân vườn là gì? Nguyên tắc thiết kế sân vườn hợp phong thủy

Văn Nho
Thứ Sáu, 27/08/2021
Nội dung bài viết

Khi thiết kế sân vườn, ngoài đảm bảo yếu tố thẩm mỹ thì cần phải đảm bảo yếu tố phong thủy. Phong thủy sân vườn có ý nghĩa và ảnh hưởng rất lớn giúp thu hút tài lộc, đem đến may mắn và sức khỏe cho gia chủ. Vậy khi thiết kế sân vườn cần phải bố trí như thế nào để đảm bảo phong thủy?

Phong thủy sân vườn là gì?

Để thiết kế được sân vườn hợp phong thủy, bạn cần phải hiểu rõ về phong thủy sân vườn thì mới có thể tạo ra sân vườn đẹp theo đúng nghĩa. Phong là gió, thủy là nước. Phong thủy chính là cách sắp xếp mọi thứ xung quanh để tạo nên một môi trường sống hài hòa về “âm dương, ngũ hành”.

Phong thủy sân vườn giúp điều khiển sự lưu thông của khí để sinh khí trong vườn luôn có sự hài hòa và hiện diện ở bất cứ đâu trong vườn. Phong thủy không phải là từng yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp của rất nhiều yếu tố khác nhau về hướng, địa thế, vị trí, không khí xung quanh và nó ảnh hưởng trực tiếp đến con người.

Phong thủy sân vườn giúp điều khiển sự lưu thông của khí

Phong thủy sân vườn giúp điều khiển sự lưu thông của khí

Phong thủy sân vườn nhà ở là một phần trong cuộc sống và có ảnh hưởng trực tiếp tới vận mệnh của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Chính vì thế, khi thiết kế sân vườn, cần phải chú ý để bố trí và sắp xếp các chi tiết một cách hợp lý, hài hòa theo âm dương, ngũ hành thì mới đảm bảo phong thủy.

Chỉ khi đảm bảo phong thủy trong thiết kế sân vườn, sinh khí mới dồi dào thì phong thủy mới phát huy hết ý nghĩa giúp đem đến may mắn cho gia chủ, gia đình hòa thuận, sức khỏe dồi dào, gặp nhiều tài lộc và công danh sự nghiệp phát triển.

Nguyên tắc chung khi thiết kế sân vườn theo phong thủy

Để thiết kế sân vườn vừa hài hòa về mặt thẩm mỹ lại đảm bảo yếu tố phong thủy thì khi thiết kế sân vườn, cần phải tuân thủ nguyên tắc để không phạm phải những điều tối kỵ trong phong thủy. Thiết kế phong thủy sân vườn theo nguyên tắc sau:

Cân bằng năng lượng bên trong sân

Như đã phân tích ở trên, phong thủy thiết kế sân vườn cần phải đảm bảo sinh khí trong vườn luôn hài hòa. Nếu xét theo khía cạnh phong thủy thì phong thủy sân vườn sau nhà sẽ là biểu trưng cho năng lượng âm. Ngược lại, phong thủy sân trước nhà sẽ là hướng của năng lượng dương.

Cân bằng năng lượng bên trong sân khi thiết kế sân vườn

Cân bằng năng lượng bên trong sân khi thiết kế sân vườn

Chính vì thế, để đảm bảo phong thủy thì khi thiết kế sân vườn, việc cân bằng năng lượng âm dương với tổng thể ngôi nhà rất quan trọng. Đèn năng lượng mặt trời sẽ là nguồn năng lượng tốt, đem lại sinh khí tốt, vì thế, ai muốn mong muốn có nhiều năng lượng dương. Để có được điều đó thì khi thiết kế sân vườn phải đảm bảo không gian mát mẻ, sáng sủa, cây cối tươi tốt giúp mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái.

Ngược lại, nếu không gian sân vườn âm u, cây cối quá rậm rạp thì có nghĩa là năng lượng âm lớn. Việc bạn nên làm ngay lúc này là bổ sung và cung cấp thêm ánh sáng cho khu vườn. Bạn có thể thực hiện bằng cách cắt tỉa các lá rậm rạp hoặc lắp đèn cổng năng lượng mặt trời để thắp sáng khu vườn. Như thế, sân vườn nhà bạn sẽ có đủ ánh sáng, sáng sủa hơn giúp đem lại nhiều năng lượng tích cực.

Thiết kế cổng và hàng rào

Phong thủy sân vườn sẽ bị ảnh hưởng bởi thiết kế của cổng và hàng rào trong sân vườn. Khi thiết kế sân vườn, phải thiết kế làm sao để cổng cân xứng với cấu trúc của ngôi nhà. Cổng nhà không nên làm quá rộng bởi vì sẽ khiến khí vào ra quá nhanh, sân vườn sẽ không tích tụ được khí.

Ngược lại, nếu cổng quá hẹp thì sẽ khiến khí bị tụ lại, khí xấu quẩn vào trong nhà không thoát ra ngoài được. Chính vì thế, khi làm cổng cần phải căn cứ vào diện tích của sân vườn để cân đối và tính toán kích thước hợp lý nhất. Để đảm bảo phong thủy sân vườn thì nên sử dụng song cửa thưa để giúp khí được luân chuyển tốt nhất.

Thiết kế cổng và hàng rào cân xứng

Thiết kế cổng và hàng rào cân xứng

Theo như phong thủy sân vườn thì hướng mở cổng nên là hướng mở vào bên trong là tốt nhất. Đặc biệt, không nên trồng nhiều cây leo ở trụ cổng để tránh cây leo làm che khuất cổng nhà.

Phong thủy sẽ rất quan trọng về màu sắc. Vì thế, tùy theo mệnh gia chủ và hướng cổng thì màu sắc cổng và chất liệu cũng sẽ khác nhau:

  • Nếu cổng ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam thì nên sử dụng gỗ sơn màu xanh hoặc màu đen.
  • Nếu cổng hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc thì sơn cổng màu đỏ.
  • Nếu cổng hướng Tây, Bắc, Tây Bắc thì nên sử dụng cổng màu vàng, trắng với chất liệu kim loại.

Khi thiết kế hàng rào không nên cao quá hoặc gần quá và không được cao hơn so với tổng thể ngôi nhà. Bởi vì, theo phong thủy điều này sẽ làm mất đi sự cân đối về năng lượng, khi âm sẽ dễ dàng vào nhà ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.

Khi thiết kế hàng rào, hãy bố trí chiều cao đồng đều. Nếu hàng rào có hình sắc nhọn thì nên hướng thẳng lên trên, không đâm thẳng vào nhà hoặc ra ngoài vì như thế vừa gây nguy hiểm vừa tạo ra nguồn sát khí không tốt.

Lối đi sân vườn

Sinh khí và năng lượng dương sẽ đi từ cổng chính, vào mặt trước của ngôi nhà rồi lan tỏa đến các khu vực khác. Để sân vườn thu hút được nhiều năng lượng tốt thì khi thiết kế lối đi sân vườn phải tính toán chi tiết và cẩn thận.

Theo phong thủy sân vườn thì không nên làm lối đi dạng thẳng tắp có khúc cua nhọn vì như thế khiến sinh khí tốt phải lưu thông uốn khúc. Hãy thiết kế lối đi kiểu uốn lượn, vừa tạo cảm giác sân vườn rộng hơn và có chiều sâu hơn. Khi thiết kế lối đi nên chọn vật liệu bền chắc, chống trơn trượt, không gồ ghề để dễ đi lại.

Lối đi sân vườn nên thiết kế kiểu uốn lượn

Lối đi sân vườn nên thiết kế kiểu uốn lượn

Đồ trang trí sân vườn

Đồ trang trí sân vườn cũng là yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy sân vườn, đây là những vật mang lại may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Hãy lựa chọn một số đồ trang trí trong sân vườn để giúp khu vườn thêm sinh động mà lại đảm bảo yếu tố phong thủy như:

  • Đặt tượng hình con rùa, hình con sếu, hươu để trong sân vườn để sức khỏe dồi dào.
  • Sử dụng giỏ hoa hoặc cây dây leo để đem lại vượng khí giúp đem đến tài lộc.

Sử dụng cây dây leo để trang trí sân vườn

Sử dụng cây dây leo để trang trí sân vườn

  • Những bình gốm lớn được đặt trong vườn với ý nghĩa mang lại sự may mắn, thu hút vượng khí.
  • Nếu xét theo phong thủy đèn sân vườn thì đèn chính là tượng trưng cho Hỏa. Khi sân vườn trang trí đèn thì sẽ giúp lại những năng lượng tích cực.

Những điều cần kiêng kỵ trong phong thủy sân vườn

Để giúp đem lại may mắn, tài lộc, sức khỏe cho gia chủ tránh những điều không tốt thì cần phải tránh những lỗi sau khi thiết kế sân vườn:

  • Trồng cây to trước sân nhà

Theo phong thủy sân vườn, việc trồng cây to trước nhà sẽ khiến ánh sáng bị che hết, cản tở việc lưu thông gió. Bên cạnh đó, việc cây rụng nhiều lá có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, gây mất thẩm mỹ sân nhà. Vậy nên, không trồng cây to đơn độc mà hãy trồng cây vừa phải theo cặp cân đối.

Không trồng cây to trước sân nhà

Không trồng cây to trước sân nhà

  • Trồng cây mang nhiều âm khí

Theo phong thủy, những loại cây như cây đa, cây liễu, cây bách, cây thiên điểu… là những loại cây mang nhiều âm khí không nên trồng trong vườn. Thay vào đó, hãy trồng các loại cây có tác dụng tăng cường dương khí như cây dừa, cây cam, cây chanh…

  • Lát sân bằng đá

Đá mang âm khí nên khi thiết kế sân hãy tránh sử dụng sân bằng đá. Bởi vì, nhiều âm khí sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, nên hạn chế sử dụng những loại đá có cạnh sắc nhọn, lởm chởm vì có thể gây nguy hiểm.

Phong thủy sân vườn ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của sân vườn và sức khỏe của gia chủ. Chính vì thế, hãy thật chú ý khi thiết kế và bố trí sân vườn nhé! KITAWA cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết chia sẻ trên của chúng tôi

Nội dung bài viết
zalo
Thu gọn
compare-icon
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến