Khuyến mãi Khuyến mãi

Nên lựa chọn pin lithium ion hay acquy chì axit cho hệ thống điện mặt trời

CONTENT TEAM KITAWA
Thứ Ba, 28/11/2023
Nội dung bài viết

Một trong những thành phần quan trọng của hệ thống điện mặt trời áp mái đó chính là pin lưu trữ điện mặt trời. Trong đó, pin lithium và acquy axit chì là 2 bộ lưu trữ điện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy pin lithium-ion là gì? Pin axit chì là gì? Nên lựa chọn pin lithium ion hay acquy chì axit? Kitawa sẽ so sánh các loại pin này để giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp?

Tổng quan về pin lithium và acquy axit chì

Để biết nên dùng ắc quy hay pin lithium, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm của mỗi loại pin này.

Pin axit chì 

Pin axit chi được chia làm 2 loại là pin axit chì ngập nước và pin axit chì kín. 

Pin axit chì ngập nước còn được gọi là FLA. Dòng pin này sử dụng axit H2SO4 làm chất điện phân. Nhược điểm của pin FLA là phải thường xuyên kiểm tra để cho thêm dung dịch vào bình ắc quy giúp pin hoạt động ổn định. Bởi lẽ axit trong bình thường bị bay hơi sau 1-3 tháng. Nếu không thường xuyên bảo dưỡng, tuổi thọ của pin sẽ giảm, thậm chí là không thể hoạt động được. Ngoài ra khi sử dụng ắc quy chì axit cần phải để trong hộp thông gió để khí pin thoát ra ngoài.

Pin axit chì kín gồm 2 loại là AGM và Gel. Hai loại pin này không cần phải thường xuyên bảo trì. Tuy nhiên pin axit chì kín Gel có tốc độ sạc và ra điện chậm hơn so với loại AGM. Pin Gel thường được ứng dụng chủ yếu tại các hệ thống điện mặt trời có ở những vùng có khí hậu nóng.  

Pin Lithium 

Pin lithium-ion là gì là câu hỏi của rất nhiều người. Đây là loại pin thế hệ mới, được sản xuất với công nghệ cao. Loại pin này sử dụng các loại hóa chất tốt như LiFePO4 hoặc LFP. Ưu điểm vượt trội của pin lithium-ion là có tuổi thọ dài, sạc nhanh và rất an toàn trong quá trình sử dụng. Người dùng cũng không cần phải thực hiện bảo trì hay thông khí như ắc quy axit chì. Chính vì thế giá pin lưu trữ năng lượng mặt trời lithium cao hơn so với pin axit chì.

Mỗi loại pin lưu trữ điện mặt trời đều có những ưu nhược điểm khác nhau

Mỗi loại pin lưu trữ điện mặt trời đều có những ưu nhược điểm khác nhau

So sánh pin lithium và ắc quy năng lượng mặt trời

Nên lựa chọn pin lithium ion hay acquy chì axit? Để đưa ra lựa chọn hợp lý chúng ta cùng làm phép so sánh 2 loại pin này ở một số khía cạnh:

Chi phí đầu tư

Nếu so sánh về giá cả thì giá ắc quy axit chì thấp hơn nhiều so với giá pin lithium. Nếu bạn muốn tối ưu giá pin lưu trữ năng lượng mặt trời thì pin axit chì là lựa chọn hợp lý. Sử dụng loại pin này cho hệ thống điện mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm được vài triệu đến cả chục triệu đồng so với việc dùng pin lithium. Tuy nhiên, xét về độ bền thì ắc quy axit chì có tuổi thọ kém hơn nhiều so với pin lithium. 

>> Xem ngay: Bảng giá lắp điện mặt trời áp mái

Độ xả sâu

Xét về độ xả sâu thì pin lithium có độ xả sâu cao hơn. Theo đó độ xả sâu của pin lithium đạt đến 85% tổng dung lượng pin, thậm chí cao hơn nữa. Tuy nhiên, độ xả sâu của pin axit chì chỉ đạt đến 50%. Nếu xả sâu hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy. Với độ xả sâu cao hơn, pin lithium sẽ có công suất hoạt động tốt hơn và được ưa chuộng sử dụng hơn

Hiệu suất

Để biết nên lựa chọn pin lithium ion hay acquy chì axit thì việc so sánh về hiệu suất của pin cũng là yếu tố rất quan trọng. Đa số các loại pin lithium trên thị trường có thể đạt hiệu suất đến hơn 95% điện lưu trữ. Tuy nhiên, pin ắc quy axit chì chỉ đạt hiệu suất khoảng 80 – 85%. Bởi vậy, nếu bạn muốn lưu trữ cũng như sử dụng được nhiều năng lượng mặt trời hơn thì pin lithium là lựa chọn lý tưởng.

Khả năng sạc

So với Acquy axit chì thì pin lithium-ion có tốc độ sạc nhanh hơn. Bên cạnh đó, tốc độ xử lý dòng điện từ bộ sạc của loại pin này cũng cao hơn. Vì thế chúng có thể nạp lại nhanh hơn rất nhiều so với ắc quy.

Dung lượng lưu trữ

Dung lượng lưu trữ cũng là tiêu chí quan trọng để đánh giá nên chọn loại pin nào. Nhìn chung với cùng một kích cỡ, pin lithium-ion lưu trữ được lượng điện nhiều hơn ắc quy axit chì. 

Nên lựa chọn pin lithium ion hay acquy chì axit cần phải so sánh 

Nên lựa chọn pin lithium ion hay acquy chì axit cần phải so sánh 

Nên lựa chọn pin lithium ion hay acquy chì axit?

Hiện nay rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng năng lượng. Chính vì thế các nguồn năng lượng sạch và bền vững như năng lượng mặt trời đang được ưu tiên mở rộng, phát triển. Việc lưu trữ nguồn điện năng từ điện năng lượng mặt trời là việc rất quan trọng để giảm áp lực cho lưới điện quốc gia và giảm chi phí tiền điện cho các gia đình, các nhà máy, xí nghiệp,…Tuy nhiên nên dùng ắc quy hay pin lithium là băn khoăn của nhiều người.

Để tích trữ điện thì cả pin axit chì và pin lithium đều là những lựa chọn hiệu quả. Tuy nhiên với so sánh ở trên bạn đã thấy pin lithium có nhiều ưu điểm vượt trội hơn về công nghệ, hiệu suất, dung lượng và độ bền. Vì thế pin lithium thích hợp hơn khi sử dụng cho hệ thống điện Hybrid với yêu cầu sử dụng thường xuyên, liên tục hoặc thay thế hẳn cho điện lưới. 

Với dung lượng lưu trữ và hiệu suất kém hơn, pin ắc quy chì phù hợp với hệ thống điện độc lập, mức độ sử dụng vừa phải. Loại pin này phù hợp với hệ thống không liên quan đến lưới điện và người dùng không ngại bảo trì.

 Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng để bạn lựa chọn loại pin lưu trữ điện phù hợp

Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng để bạn lựa chọn loại pin lưu trữ điện phù hợp

Như vậy với thông tin Kitawa chia sẻ, chắc hẳn bạn đã biết nên lựa chọn pin lithium ion hay acquy chì axit cho hệ thống điện mặt trời của gia đình, doanh nghiệp mình. Ngoài ra, nếu bạn chưa biết nên chọn pin lưu trữ điện mặt trời của thương hiệu nào thì hãy liên hệ với Kitawa theo số điện thoại 0943.999.539 để được nhân viên công ty tư vấn cụ thể. 

Nội dung bài viết
zalo
Thu gọn
compare-icon
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến