Pin lưu trữ là gì? Lợi ích của pin lưu trữ điện mặt trời

CONTENT TEAM KITAWA
Thứ Tư, 22/11/2023
Nội dung bài viết

Pin lưu trữ điện mặt trời là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Nhờ thiết bị này, năng lượng dư thừa được tạo ra từ các tấm pin sẽ được lưu trữ để sử dụng trong tương lai. Điều này giúp các thiết bị trong nhà của bạn hoạt động được bình thường ngay cả trong trường hợp mất điện lưới hoặc tấm pin mặt trời hoạt động không hiệu quả vào những ngày thiếu ánh nắng. Vậy Pin lưu trữ là gì? Tính năng ra sao? Có những loại pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời là gì?

Pin lưu trữ điện mặt trời là loại pin dùng để lưu trữ nguồn điện được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời. Lượng điện lưu trữ sẽ được sử dụng vào những thời điểm khác như những ngày mưa gió, âm u, vào ban đêm,…khi tấm pin mặt trời hoạt động không hiệu quả. Pin lưu trữ điện mặt trời được ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như:

  • Sử dụng trong các công trình lắp đặt năng lượng mặt trời của các hộ gia đình hoặc các công trình có quy mô nhỏ khác.

  • Sử dụng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời của ở các doanh nghiệp với quy mô lớn, có nhiều tấm pin.

  • Sử dụng trong các nhà máy sản xuất năng lượng mặt trời.

 Pin lưu trữ được sử dụng trong hệ thống điện mặt trời

Pin lưu trữ được sử dụng trong hệ thống điện mặt trời

Các loại pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến

Dưới đây là một số loại pin lưu trữ được bán phổ biến trên thị trường. 

Pin lithium lưu trữ năng lượng mặt trời

Pin lithium lưu trữ năng lượng mặt trời còn được gọi là pin Li-on. Đây là loại pin sạc dùng điện cực – làm từ các hợp chất có cấu trúc tinh thể dạng lớp. Trong khi sạc và xả, các ion Li sẽ di chuyển vào khoảng trống giữa các lớp này. Nhờ đó phản ứng hóa học xảy ra và giúp các thiết bị có năng lượng để hoạt động.

Trong khi sạc thiết bị, các ion Li sẽ chuyển động từ cực dương (+) sang cực âm (-), trong khi xả, dòng chuyển động của các ion Li sẽ ngược lại là từ cực âm sang dương.

Pin lithium được sử dụng cho nhiều thiết bị khác nhau như laptop, điện thoại, máy chụp hình,…Bên cạnh đó, loại pin này còn được sử dụng trong các phương tiện chạy bằng điện như xe máy điện, ô tô điện, xe đạp điện,…Đồng thời được sử dụng để lưu trữ năng lượng mặt trời.

 Pin lithium lưu trữ năng lượng mặt trời

Pin lithium lưu trữ năng lượng mặt trời

Pin axit chì điện năng lượng mặt trời

Pin axit chì có 2 loại:

Pin axit chì ngập nước: Loại pin này sử dụng dung dịch H2SO4 làm dung môi điện phân. So với Pin lithium lưu trữ năng lượng mặt trời thì pin axit chì ngập nước có giá thành khá rẻ. Thiết bị này thường được dùng để cấp điện tức thời trong một vài trường hợp. Khi sử dụng, người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và thêm axit. Thiết bị này có tuổi thọ không cao.

Pin axit chì kín: Loại pin này có 2 loại là dạng gel và AGM. Pin axit chì kín sử dụng dung môi điện phân dạng đặc. Vì thế bạn có thể nghiêng hoặc rung lắc mà không lo nguy hiểm. Phần Gel có ưu điểm là cho quá trình ăn mòn của các bản cực diễn ra chậm hơn. Đồng thời ngăn không cho axit bay hơi. Bởi vậy pin axit chì kín có tuổi thọ cao hơn so với pin axit ngập nước.

>> Xem ngay: Bảng giá lắp đặt điện mặt trời áp mái

Dung lượng pin lưu trữ điện mặt trời

Hiện nay, trên thị trường, các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời có nhiều dung lượng khác nhau từ hơn 1kW đến 10kW. Tuy nhiên, người sử dụng cần lưu ý sự khác nhau giữa công suất có thể sử dụng và công suất tối đa. Bởi lẽ pin lưu trữ không bao giờ sử dụng được hết hoàn toàn công suất. Vì thế khi sử dụng pin lưu trữ cần biết đó là dung lượng tối đa hay dung lượng có thể sử dụng được.

Các tính năng của pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Pin lưu trữ là giải pháp tuyệt vời để tích trữ năng lượng. Thiết bị này có nhiều tính năng nổi bật.

Lưu trữ năng lượng dư thừa: Khi hệ thống điện mặt trời áp mái tạo ra số điện nhiều hơn nhu cầu sử dụng thì pin lưu trữ sẽ giúp bạn tích trữ năng lượng dư thừa này để dùng vào dịp khác.

Giảm phụ thuộc vào lưới điện: Lưới điện có thể bị cúp đột ngột trong nhiều trường hợp như quá tải, ảnh hưởng thời tiết, sửa chữa,…Việc lưu trữ điện năng lượng mặt trời trong pin lưu trữ sẽ giúp các hộ gia đình, doanh nghiệp vẫn có thể hoạt động bình thường ngay cả khi điện lưới bị mất,…

Giảm tiêu thụ điện năng từ lưới và tiết kiệm chi phí: Vào ban đêm hoặc khi thời tiết âm u, mưa gió, bạn có thể sử dụng nguồn điện từ pin lưu trữ mà không cần dùng đến điện lưới. Như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí tiền điện.

Thay thế máy phát điện dự phòng: Việc sử dụng pin lưu trữ điện mặt trời sẽ giúp bạn giảm được chi phí mua nhiên liệu cho máy phát dự phòng. Việc này cũng góp phần bảo vệ môi trường và không còn gây ồn ào từ máy phát.

 Pin lưu trữ điện mặt trời có rất nhiều tính năng nổi bật

Pin lưu trữ điện mặt trời có rất nhiều tính năng nổi bật

Nên chọn pin lithium hay pin axit chì để lưu trữ điện năng lượng mặt trời?

Khi lắp đặt điện mặt trời áp mái có rất nhiều người thắc mắc không biết nên chọn pin lithium hay pin axit chì để lưu trữ điện năng. Bạn chọn loại pin nào là phụ thuộc vào nhu cầu, mức độ sử dụng, không gian sống, ngân sách,…Trong đó:

Pin axit chì phù hợp với hệ thống điện mặt trời áp mái độc lập với mức độ sử dụng vừa phải, các thiết bị tiêu thụ điện có công suất nhỏ. 

Pin lithium thích hợp với hệ thống điện mặt trời Hybrid với nhu cầu sử dụng nhiều, liên tục, các thiết bị tiêu thụ có công suất lớn. Tất nhiên giá pin lưu trữ năng lượng mặt trời loại này cũng cao hơn nhiều so với pin axit chì. Vì thế giá lắp điện mặt trời áp mái cũng cao hơn. Tuy nhiên với nhiều ưu điểm về công nghệ, tuổi thọ và hiệu quả khi sử dụng thì Pin lithium lưu trữ năng lượng mặt trời vẫn được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Kết luận

Việc lưu trữ điện mặt trời là rất quan trọng để tận dụng tối đa nguồn năng lượng được tạo ra. Từ đó giảm thiểu sự phụ thuộc vào điện lưới quốc gia và chi phí tiền điện. Nếu bạn đang muốn mua pin lưu trữ điện mặt trời hoặc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái thì đừng quên liên hệ với Kitawa. Đơn vị sẽ mang đến cho bạn giải pháp hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Nội dung bài viết
zalo
Thu gọn
compare-icon
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến