Khuyến mãi Khuyến mãi

Inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện

CONTENT TEAM KITAWA
Thứ Tư, 29/11/2023
Nội dung bài viết

Inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện có hoạt động được không? Những tình huống nào xảy ra? Cách xử lý như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng Kitawa tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện sẽ như thế nào?

Bạn cần biết rằng có 2 hệ thống điện năng lượng mặt trời đó là hệ thống có điện mặt trời hòa lưới có dự trữ và hệ thống không có dự trữ. Muốn biết inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện sẽ ở trong tình trạng như thế nào, chúng ta cần phải biết nguyên lý hoạt động của từng hệ thống. 

Hệ thống điện mặt trời không có dự trữ

Hệ thống này được cấu thành bởi các tấm pin mặt trời, bộ inverter hòa lưới và tủ điện. Nguyên lý hoạt động của hệ thống là khi dòng điện 1 chiều DC sinh ra từ pin mặt trời thì sẽ được bộ inverter chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều AC và hòa vào lưới điện quốc gia. Các phụ tải trong sản xuất và sinh hoạt sẽ ưu tiên 100% lượng điện mặt trời được tạo ra trước. Trường hợp thiếu thì hệ thống sẽ lấy điện từ lưới để các phụ tải hoạt động. Trường hợp thừa sẽ đẩy ngược lên lưới. Hệ thống này chỉ hoạt động được ban ngày khi có ánh sáng mặt trời.

Khi lưới điện mất, inverter hòa lưới không có dự trữ thì hệ thống điện mặt trời sẽ ngừng hoạt động.

Hệ thống điện mặt trời có dự trữ (Hybrid)

Hệ thống này bao gồm các tấm pin mặt trời, inverter hòa lưới có tích hợp bộ kích điện và điều khiển sạc, ắc quy dự trữ và tủ điện. Như vậy so với hệ thống không có dự trữ thì hệ thống này có thêm bộ dự trữ là ắc quy. Pin mặt trời vừa có chức năng hòa lưới vừa làm nhiệm vụ sạc cho ắc quy nhờ bộ điều khiển sạc trên inverter. Quá trình sạc sẽ tự ngắt khi ắc quy đầy. 

Khi mất điện lưới, inverter vẫn hoạt động bình thường, dòng điện 1 chiều DC từ ắc quy sẽ được bộ kích điện trên inverter kích lên điện xoay chiều AC để cung cấp cho các phụ tải.

Inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện vẫn hoạt động đối với hệ thống có dự trữ

Inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện vẫn hoạt động đối với hệ thống có dự trữ

Với nguyên lý hoạt động như trên thì inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện chỉ có thể hoạt động được đối với hệ thống có dự trữ tức là có ắc quy. Nhờ có dự trữ điện 1 chiều trong ắc quy nên hệ thống có thể hoạt động ổn định ngay cả khi mất điện lưới. Tuy nhiên chi phí đầu tư cho hệ thống này sẽ cao hơn vì phải trang bị thêm ắc quy. Ngược lại khi mất điện inverter trong hệ thống không có dự trữ thì hệ thống sẽ không hoạt động. Nghĩa là khi điện từ lưới bị mất đột ngột thì hệ thống sẽ ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho inverter, tải điện và người dùng.

>> Xem ngay: Bảng giá lắp điện mặt trời áp mái

Inverter hòa lưới điện mặt trời mất điện khi nào?

Inverter hòa lưới là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống năng lượng mặt trời để chuyển điện 1 chiều thành điện xoay chiều cho các thiết bị điện trong sản xuất, sinh hoạt có thể sử dụng được. Nếu thiết bị này bị mất điện thì điện 1 chiều không thể chuyển hóa và các tải điện không thể sử dụng. Inverter có thể bị mất điện trong 3 tình huống dưới đây:

  • Khi lưới điện truyền thống bị mất đột ngột.

  • Khi các tấm solar panels không hoạt động, không có điện chạy qua inverter

  • Khi bộ inverter hòa lưới bị hỏng thì cũng không thể tiếp nhận dòng điện từ lưới hoặc từ tấm pin năng lượng mặt trời.

Inverter hòa lưới có thể mất điện do nhiều nguyên nhân

Inverter hòa lưới có thể mất điện do nhiều nguyên nhân

Cách xử lý tình huống inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện

Tùy từng tình huống mất điện, chúng ta sẽ có cách xử lý khác nhau:

  • Trường hợp tấm pin năng lượng mặt trời vì một lý do nào đó không cấp điện, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống gồm các tấm pin, dây dẫn, cáp điện hay các mối nối,…Nếu có tình trạng hỏng hóc cần có phải được sửa chữa, thay thế.

  • Trường hợp lưới điện mất, thì hệ thống điện năng lượng mặt trời sử dụng inverter không có dự trữ sẽ ngừng hoạt động. Với hệ thống có dự trữ sẽ vẫn tiếp tục hoạt động. 

  • Nếu inverter bị lỗi, hỏng và bị mất điện thì chúng ta cần tìm ra lỗi trên inverter để xử lý, khắc phục.

Để hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động ổn định, bạn nên chọn inverter NLMT lai (inverter Hybrid). Loại inverter này có khả năng dự trữ năng lượng dư thừa trong pin. Vì thế inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện vẫn hoạt động bình thường.

Xử lý lỗi inverter hòa lưới điện mặt trời bị quá áp

Tình trạng inverter hòa lưới điện mặt trời bị quá áp xảy ra rất phổ biến ở những nơi công suất lưới điện yếu hoặc lớn. Inverter hòa lưới bị lỗi quá áp khi điện áp thấp hơn hoặc vượt ngưỡng điện áp cho phép của inverter. Lỗi quá áp thường xảy ra vào thời điểm buổi trưa. Bởi vào thời điểm này nhiều hệ thống điện mặt trời xung quanh đều đẩy điện dư thừa lên lưới điện. Điện áp lưới điện của tất cả các hệ thống được nâng lên cùng một lúc. Vì thế inverter càng phải đưa điện áp lên cao và xảy ra tình trạng quá áp.

Để xử lý lỗi inverter hòa lưới điện mặt trời bị quá áp cần phải kiểm tra nhiều yếu tố trong hệ thống

Để xử lý lỗi inverter hòa lưới điện mặt trời bị quá áp cần phải kiểm tra nhiều yếu tố trong hệ thống

Để xử lý lỗi inverter hòa lưới điện mặt trời bị quá áp bạn cần kiểm tra điện áp của lưới điện, kiểm tra việc lắp đặt trong hệ thống.

Để kiểm tra điện áp của lưới điện, bạn cần tắt hệ thống điện mặt trời và tắt toàn bộ phụ tải có công suất lớn và thực hiện việc kiểm tra, đo đạc vào buổi trưa. Bạn theo dõi và ghi lại giá trị điện áp trong đồng hồ trong 10 phút. Nếu xảy ra hiện tượng điện áp quá ngưỡng quy định cần báo cho đơn vị điện lực giải quyết.

Tiếp đó, bạn kiểm tra lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm: khoảng cách inverter đến điểm nối lưới điện. Khoảng cách quá xa cũng gây quá tải. Ngoài ra cần kiểm tra số lượng bộ inverter tại một điểm nối lưới điện, số hệ thống điện mặt trời trong khu vực cấp điện, kiểm tra các mối nối, bộ ngắt AC,…Nếu có bất thường cần được xử lý ngay.

Kết luận

Như vậy bạn đã biết inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện có hoạt động hay không. Bạn cũng biết cách xử lý một số tình huống khi inverter hòa lưới bị mất điện hoặc quá áp. Nếu còn băn khoăn, bạn có thể liên hệ với Kitawa để được tư vấn, hỗ trợ.

Nội dung bài viết
zalo
Thu gọn
compare-icon
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến