Khuyến mãi Khuyến mãi

Điện mặt trời áp mái có bền không? Giải đáp thắc mắc

CONTENT TEAM KITAWA
Thứ Ba, 24/10/2023
Nội dung bài viết

Điện mặt trời áp mái có bền không? Đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Bởi phí đầu tư cho điện năng mặt trời khá lớn nên không ít người băn khoăn về tuổi thọ của hệ thống này. Trong bài viết sau đây, Kitawa sẽ giúp bạn phân tích tuổi thọ của từng bộ phận trong hệ thống điện mặt trời áp mái. 

Điện mặt trời áp mái có bền không? 

Độ bền của hệ thống điện áp máy mặt trời phụ thuộc vào từng bộ phận cấu thành. Thông thường trong khoảng 5 đến 15 năm đầu lắp đặt, hệ thống gần như không có bảo trì gì nhiều. Sau khoảng thời gian này nếu thực hiện bảo trì đúng cách, khắc phục sự cố hư hỏng kịp thời, hệ thống có thể đạt tuổi thọ tối đa 30 đến 50 năm. 

Điện mặt trời áp mái có bền không? 

Điện mặt trời áp mái có bền không? 

Điện mặt trời áp mái lắp đặt trong gia đình, xưởng sản xuất, văn phòng công sở,.. Hiện nay chủ yếu cấu tạo từ 3 bộ phận chính. Đó là pin mặt trời, biến tần và ắc quy lưu trữ. Tuổi thọ hoạt động trung bình của mỗi bộ phận này vào khoảng 5 đến 15 năm. 

Tuổi thọ của tấm pin mặt trời

Pin mặt trời áp mái thường được đơn vị cung cấp bảo hành về mặt vật lý và mặt hiệu suất suy giảm. Trong đó, thời gian bảo hành vật lý là từ 12 đến 15 năm. 

Sau 25 năm, hiệu suất hoạt động của các tấm pin đạt khoảng 80% so với ban đầu

Sau 25 năm, hiệu suất hoạt động của các tấm pin đạt khoảng 80% so với ban đầu 

Còn thời gian bảo hành suy giảm hiệu suất lại lên tới 25 năm. Sau khoảng thời gian này, pin đạt hiệu suất hoạt động 80%. Tuy rằng hiệu suất suy giảm đi chút nhưng những tấm pin mặt trời vẫn tiếp nhận ánh sáng và chuyển hóa thành điện năng khá tốt. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm hiệu suất của pin mặt trời là do tấm kính trong bề mặt bị bào mòn. Khi đó, khả năng hấp thụ ánh sáng của chúng kém đi. Đây là tình trạng mang tính tất yếu, khó tránh khỏi. 

Nhiều nghiên cứu, thống kê gần đây cho thấy rằng hơn 50% pin mặt trời sử dụng trong thực tế đạt tuổi thọ hơn 30 năm. Như vậy, hệ thống điện mặt trời áp quá đạt tổn thọ trên 30 năm là hoàn toàn có thể. 

>> Cập nhật: Bảng giá lắp đặt điện mặt trời áp mái

Tuổi thọ của biến tần

Bên cạnh các tấm pin, biến tần cũng là một trong những bộ phận quan trọng nhất của một hệ thống điện mặt trời áp mái. Bộ phận này có khả năng hoạt động ổn định từ 5 đến 15 năm. 

Sở dĩ tuổi thọ của biến tần thấp hơn pin mặt trời là bởi bộ phận này cấu tạo bởi nhiều loại linh kiện điện tử. Chúng có xu hướng suy giảm chức năng sau một thời gian tiếp xúc với nhiệt độ cao. 

Sau 15 năm, khách hàng nên thay biến tần mới. Biến tần thay mới có thể là loại tiên tiến hơn, hỗ duy trì khả năng vận hành ổn định của toàn hệ thống. 

Tuổi thọ của ắc quy lưu trữ 

Ắc quy lưu trữ lắp đặt trong hệ thống điện mặt trời áp mái có khả năng hoạt động ổn định trong khoảng 2 đến 5 năm. Tuổi thọ của bộ phận này dài hay ngắn phụ thuộc vào điều kiện môi trường tại khu vực lắp đặt, cường độ dòng xả, độ sâu của các lần xả. 

  • Điều kiện tại khu vực lắp đặt: Ắc quy lưu trữ hoạt động lý tưởng trong điều kiện nhiệt độ 20°C. Khi nhiệt độ chênh lệch với ngưỡng này càng lớn thì ắc quy lại càng bị giảm tuổi thọ nhanh. 
  • Cường độ dòng xả: Cường độ dòng xả càng lớn thì thời lượng pin lâu dài lại càng ngắn. 
  • Độ sâu của các lần xả: Khi độ sâu các lần xả càng lớn thì tuổi thọ của ắc quy lưu trữ càng ngắn. 

Tuổi thọ trung bình của ắc quy lưu trữ vào khoảng 5 năm 

Tuổi thọ trung bình của ắc quy lưu trữ vào khoảng 5 năm 

Sau 5 năm, phần lớn ắc quy lưu trữ lắp đặt trong hệ thống điện mặt trời đều có xu hướng suy giảm. Lúc này, ắc quy vẫn hoạt động tốt nhưng khả năng lưu trữ lại kém đi. Do đó, nếu nhận thấy chức năng lưu trữ điện kém đi, khách hàng nên thay ắc quy. 

Cách để tăng tuổi thọ cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

Muốn tăng tuổi thọ hay độ bền của hệ thống điện mặt trời áp mái, bạn cần chú ý đến khâu lắp đặt ban đầu và bảo trì định kỳ. 

Lắp đặt ban đầu đúng cách

Các tấm pin mặt trời cần lắp đặt đúng hướng (thường là hướng nam để đón được nhiều ánh nắng mặt trời nhất). Pin cần bố trí tại vị trí thông thoáng, khung nhôm đỡ pin phải chắc chắn,... Quá trình lắp đặt cần triển khai bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp. 

Hệ thống pin mặt trời cần lắp đặt đúng kỹ thuật

Hệ thống pin mặt trời cần lắp đặt đúng kỹ thuật

Trước khi chạy thử, bạn cần kiểm tra khung giá đỡ, dây dẫn đã đảm bảo an toàn hay chưa. Khu vực lắp đặt phải thông thoáng, tránh để tấm pin bị va đập. Nếu thấy bụi bặm bám dày trên bề mặt pin, bạn nên làm sạch qua bề mặt. 

Tiến hành bảo trì định kỳ

Việc bảo trì cần thực hiện định kỳ hàng quý hoặc hàng năm. Nếu lắp đặt tại vị trí dễ bám bụi, bạn cần kiểm tra và vệ sinh thường xuyên bề mặt các tấm pin. Như vậy, pin mới duy trì tốt chức năng thu nhận ánh sáng và chuyển đổi thành điện năng. 

Khi đến thời gian thay thế các bộ phận như pin mặt trời, biến tần, pin lưu trữ,.. Bạn nên tiến hành thay mới. Nếu bảo trì, thay thế thế kịp thời linh kiện, hệ thống điện mặt trời hoàn có thể hoạt động ổn định 20 đến 30 năm, thậm chí hơn thế.

Lựa chọn đơn vị uy tín lắp đặt 

Nếu có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, bạn nên ưu tiên lựa chọn những đơn vị chuyên nghiệp như Kitawa. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thi công, thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời, Kitawa tự tin sẽ mang tới cho khách hàng dịch vụ tốt nhất. 

Tất cả hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái thi công bởi Kitawa đều có thời hạn bảo hành trên 10 năm. Đơn vị chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ sửa chữa, bảo trì miễn phí, triển khai lắp đặt nhanh. 

Lời kết 

Từ phần chia sẻ chi tiết trên đây, hy vọng bạn đã biết rõ điện mặt trời áp mái có bền không. Nếu có nhu cầu tìm hiểu, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, quý khách hãy liên hệ đến bộ phận chăm sóc khách hàng của Kitawa để được tư vấn chi tiết. 

Nội dung bài viết
zalo
Thu gọn
compare-icon
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến