Khuyến mãi Khuyến mãi

Góc giải đáp: Có nên tự lắp điện năng lượng mặt trời hay không?

Nguyễn Như Quỳnh
Thứ Hai, 13/11/2023
Nội dung bài viết

Ngày nay, nhu cầu sử dụng điện năng lượng mặt trời có xu hướng gia tăng, bởi vì đây là nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và đem lại nhiều lợi ích khi dùng. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tương đối cao. Nhiều gia đình quyết định tự lắp điện năng lượng mặt trời để tiết kiệm chi phí, liệu lựa chọn này có phù hợp không?

Tìm hiểu chung về hệ thống điện năng lượng mặt trời

Để giải đáp câu hỏi: có nên tự lắp hệ thống năng lượng mặt trời không, trước tiên, chúng ta cần hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống này. Hệ thống năng lượng mặt trời có khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng nhờ tấm pin mặt trời. Đây là nguồn năng lượng tái tạo sạch mang tới nhiều lợi ích cho người sử dụng.

tự lắp điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện mặt trời có cấu tạo thế nào?

Về cấu tạo, hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm có: tấm pin mặt trời, inverter, sạc năng lượng mặt trời, hệ thống ắc quy lưu trữ. Trong đó, nhiệm vụ của từng bộ phận như sau:

  • Tấm pin năng lượng mặt trời được thiết kế với thành phần chính là Silic tinh khiết, trên bề mặt có điốt quang. Tấm pin năng lượng mặt trời chịu trách nhiệm thu nhận, chuyển hóa ánh sáng mặt trời sang điện năng
  • Inverter là bộ biến tần, nhiệm vụ chính là chuyển đổi nguồn điện 1 chiều sang điện xoay chiều
  • Sạc năng lượng mặt trời sẽ duy trì năng lượng pin mặt trời tới hệ thống ắc quy, đảm bảo ắc quy hoạt động hiệu quả nhất
  • Ắc quy lưu trữ có tác dụng lưu trữ nguồn điện, trong trường hợp điện lưới mất, điện sẽ được cung cấp từ ắc quy lưu trữ.

Hiện nay, điện năng lượng mặt trời gồm 3 dạng, đó là hệ thống điện mặt trời hòa lưới, hệ thống điện mặt trời độc lập, hệ thống điện mặt trời kết hợp. Tùy vào nhu cầu sử dụng của hộ gia đình, nhà máy, chúng ta sẽ lựa chọn hình thức lắp đặt phù hợp. Tuy nhiên, với cấu tạo tương đối phức tạp như trên, liệu chúng ta có thể tự lắp điện năng lượng mặt trời hay không?

>> Xem ngay: Báo giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Có nên tự lắp điện năng lượng mặt trời không? 

Nhiều bạn băn khoăn liệu có nên tự lắp điện mặt trời tại nhà không? Nếu bạn là người có chuyên môn và kinh nghiệm, nắm được các tiêu chuẩn và lắp đặt thì có thể tự lắp điện mặt trời. Phương án này sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí tương đối lớn, đồng thời chủ nhà có thể thoải mái lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời theo mong muốn. Lưu ý, nếu muốn tự lắp đặt tại nhà, bên cạnh kiến thức và kỹ năng cơ bản, chúng ta cần biết cách xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình lắp đặt.

tự lắp điện năng lượng mặt trời

Có nên tự lắp điện năng lượng mặt trời không?

Đối với những bạn chưa được trang bị kiến thức và kỹ năng, chúng ta không nên tự lắp điện năng lượng mặt trời. Bởi vì bạn rất dễ lắp sai khiến hệ thống không hoạt động, hoạt động kém hiệu quả. Người chưa có kinh nghiệm, chuyên môn có thể gặp rủi ro khi tự mình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Tốt nhất, chúng ta nên tham khảo và thuê các đơn vị thi công chuyên nghiệp để tiết kiệm thời gian, chi phí lắp đặt.

Chi phí lắp đặt điện mặt trời

Lời khuyên là các bạn nên tham khảo chi phí lắp đặt trước khi quyết định tự lắp năng lượng mặt trời. Tùy vào phương thức lắp đặt và gói hệ thống, chi phí sẽ dao động khoảng 50.000.000 - 200.000.000 VND. 

Thông thường, chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời thông thường sẽ rẻ hơn so với lắp đặt hệ thống điện mặt trời lưu trữ. Ngoài ra, chi phí lắp đặt gói hệ thống 3kWp cũng phải chăng hơn so với gói 4, 5 hoặc 6kWp.

tự lắp điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời được sử dụng rộng rãi

Muốn lựa chọn hệ thống điện năng lượng mặt trời thích hợp, chúng ta cần dựa vào một số yếu tố như: nhu cầu sử dụng, lượng điện tiêu thụ hàng tháng của hộ gia đình hoặc nhà xưởng, nhà máy,… Việc nghiên cứu và lựa chọn hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp sẽ giúp bạn tối ưu hóa chi phí đầu tư.

Hiện nay, rất nhiều gia đình lựa chọn sử dụng điện mặt trời áp mái để tận dụng tối đa khoảng không mái nhà, tiết kiệm diện tích và hỗ trợ chống nóng và mùa hè. Chi phí lắp điện mặt trời áp mái sẽ tùy thuộc vào chất liệu mái nhà (mái tôn hoặc mái ngói). 

Kinh nghiệm lựa chọn và lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Các bạn có ý định tự lắp điện năng lượng mặt trời nên quan tâm chọn tấm pin mặt trời với công suất phù hợp. Các chuyên gia thường khuyến khích sử dụng hệ thống pin mặt trời có công suất lớn hơn công suất danh định của inverter.

Ngoài ra, trước khi lắp đặt chúng ta cần xác định đặc điểm của căn nhà. Thực tế, quy trình lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời cho nhà mới xây, đang xây hoặc nhà đã có hệ thống điện lưới ổn định sẽ khác nhau.

tự lắp điện năng lượng mặt trời

Kitawa là đơn vị chuyên cung cấp đèn năng lượng mặt trời

Đặc biệt, các bạn nên ưu tiên lựa chọn đơn vị cung cấp, thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín. Chúng ta có thể tham khảo và sử dụng dịch vụ của Kitawa - đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đèn năng lượng mặt trời. Các sản phẩm của Kitawa đều được nghiên cứu, sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản và được đánh giá cao về chất lượng.

Mong rằng với những chia sẻ trên, các bạn có thể giải đáp được thắc mắc: có nên tự lắp điện năng lượng mặt trời không. Nếu không có kiến thức và kinh nghiệm, chúng ta nên sử dụng dịch vụ lắp đặt của các đơn vị thi công uy tín nhé!

Nội dung bài viết
zalo
Thu gọn
compare-icon
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến