Khuyến mãi Khuyến mãi

Hướng dẫn cách xử lý pin mặt trời hết hạn cực chuẩn

CONTENT TEAM KITAWA
Thứ Tư, 22/11/2023
Nội dung bài viết

Cách xử lý pin mặt trời hết hạn đúng kỹ thuật chắc hẳn là mối quan tâm của khá nhiều khách hàng. Bởi các tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn sử dụng được xếp vào loại rác thải tương đối khó xử lý. Nếu chôn lấp hoặc đốt không đúng cách, chất thải từ những tấm pin này dễ ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, thậm chí gây ô nhiễm nguồn nước. 

Vậy xử lý pin hết như thế nào? Giải đáp cho thắc mắc này sẽ có ngay trong phần tổng hợp sau đây của Kitawa. 

Thời hạn sử dụng của tấm pin mặt trời

Hiện nay, mỗi tấm pin mặt trời có thể đạt tuổi thọ 30 đến 50 năm. Nhà sản xuất thường áp dụng 2 loại hình bảo hành cho dòng sản phẩm này. Bao gồm bảo hành vật lý và bảo hành cho hiệu suất hoạt động. 

  • Bảo hành vật lý: Thời hạn trung bình từ 10 đến 12 năm

  • Bảo hành hiệu suất hoạt động: Thời hạn trung bình từ 25 đến 30 năm

Mỗi tấm pin mặt trời có thể hoạt động ổn định từ 25 đến 30 năm

Mỗi tấm pin mặt trời có thể hoạt động ổn định từ 25 đến 30 năm

Như vậy, nếu không bị hư hại về mặt vật lý, mỗi tấm pin năng lượng mặt trời hoàn toàn có thể hoạt động ổn định từ 25 đến 30 năm hoặc hơn. Sau khoảng 10 năm sử dụng, pin mặt trời thường suy giảm 10% hiệu suất. Mức suy giảm hiệu suất 20% diễn ra khi các tấm pin đạt tuổi thọ hơn 25 năm. 

Nhìn chung, thời hạn sử dụng ngắn hay dài còn phụ thuộc vào từng loại pin mặt trời. Trong đó, dòng pin mặt trời đơn tinh thể luôn có tuổi thọ cao hơn so với dòng pin đa tinh thể. 

Khi biết thời hạn sử dụng, bạn cần thay mới tấm pin mặt trời. Nhằm đảm bảo hiệu suất hoạt động cho toàn bộ hệ thống. Lúc này, những tấm pin bỏ đi cần phải được xử lý đúng cách. 

Hướng dẫn cách xử lý pin mặt trời hết hạn

Cho đến nay, tái chế vẫn là cách xử lý pin mặt trời hết hạn hiệu quả nhất. Bởi phương pháp chôn lấp hay đốt vẫn gây ảnh hưởng đến môi trường, không thể loại bỏ triệt để nguồn rác thải ô nhiễm này. 

Mọi người cần áp dụng đúng cách xử lý pin mặt trời hết hạn

Mọi người cần áp dụng đúng cách xử lý pin mặt trời hết hạn

Trong quá trình thực hiện tái chế, người ta chủ yếu tập trung vào tái chế 3 thành phần chính. Bao gồm phần khung, phần mặt kính và tế bào quang điện. Cùng với đó là một số thành phần khác. 

>> Xem ngay: Bảng giá lắp đặt điện mặt trời áp mái

Xử lý phần khung

Phần khung của pin mặt trời chủ yếu sản xuất từ kim loại chống gỉ, rất bền. Thay vì bỏ đi thì mọi người nên tận dụng khung kim loại này để chế tạo thành những sản phẩm khác. Hoặc đúc thành những chiếc khung mới, lắp ghép vào tấm pin mặt trời mới sản xuất. 

Xử lý phần mặt kính

Lớp kính trong mỗi tấm pin mặt trời có thể tái chế, tận dụng làm nguyên liệu cho hoạt động sản xuất chai lọ thủy tinh. Tỷ lệ tái chế của loại chất liệu này thường lên đến 90%.  

Xử lý phần tế bào quang điện

So với phần khung và phần mặt kính thì tế bào quang điện yêu cầu xử lý phức tạp hơn. Theo đó, chúng cần được nung nóng ở nhiệt độ cao (khoảng 500°C). Ở nhiệt độ này những thành phần như nhựa, tinh thể silicon sẽ tan chảy và tách rời nhau. 

Quy trình xử lý phần tế bào quang điện khá phức tạp

Quy trình xử lý phần tế bào quang điện khá phức tạp

Lúc này, bạn có thể phân loại phần nhựa và phần tinh thể. Từ đó, tận dụng chúng chế tạo thành những vật dụng hữu ích khác. 

Xử lý các thành phần khác

Khi xử lý tấm pin mặt trời hết hạn, bạn chắc chắn không thể bỏ qua khâu xử lý dây dẫn và polymer. Những loại chất liệu này thường được xử lý bằng cách nung nóng dưới điều kiện nhiệt độ cao. 

Khi nung nóng ở nhiệt độ vài trăm độ C nhiều chất liệu như nhôm, thép hay đồng gần như bị nóng chảy. Lúc này, người ta bắt đầu phân tách từng loại kim loại, tiến hành tái chế theo nhu cầu sử dụng. 

Nếu thực hiện loại bỏ tạp chất tốt, kim loại từ hệ thống pin năng lượng mặt trời hết hạn vẫn có giá trị cao. Chúng thường được đóng thành từng thỏi. 

Như vậy, nếu áp dụng xử lý tấm pin mặt trời hết hạn, bạn hầu như không phải bỏ đi bất kỳ vật liệu nào trong mỗi tấm pin. 

Vì sao cần xử lý pin năng lượng mặt trời hết hạn đúng cách? 

Cách sử dụng pin năng lượng mặt trời rất dễ dàng. Thế nhưng, quy trình xử lý những tấm pin đã hết hạn lại không hề đơn giản. Xử lý pin mặt trời hết hạn sử dụng đúng cách góp phần bảo vệ môi trường. Đồng thời tận dụng tốt những vật liệu có thể tái chế, tiết kiệm chi phí. 

Xử lý pin mặt trời đúng hết hạn cách giúp bảo vệ môi trường 

Xử lý pin mặt trời đúng hết hạn cách giúp bảo vệ môi trường 

Hạn chế ô nhiễm môi trường

Pin mặt trời hết hạn được xếp vào nhóm rác thải nguy hiểm, khó xử lý. Nếu xử lý theo phương pháp chôn cất thông thường, chúng dễ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm. Còn nếu thiêu đốt thủ công, khói bụi lại gây ô nhiễm không khí. 

Do vậy, mọi người nên tìm cách tái chế nguồn rác thải này, không nên để chúng tự phân hủy ngoài môi trường. 

Giúp tận dụng tốt vật liệu có khả năng tái chế

Một tấm pin mặt trời thường chế tạo từ nhiều chất liệu cực bền, có thể tái chế. Chẳng hạn như kim loại, kính cường lực,.. Chỉ cần phân loại đúng cách, xử lý đúng quy trình, bạn sẽ tận dụng tốt nguồn vật liệu này phục vụ hoạt động sản xuất, đem lại lợi ích kinh tế, cũng như bảo vệ môi trường. 

Tiết kiệm chi phí

Chi phí để chôn lấp pin mặt trời hết hạn không phải là thấp. Ngoài ra trước tình hình quỹ đất xử lý rác thải ngày càng bị thu hẹp, chi phí chôn lấp cũng ngày một tăng cao. 

Tuy rằng hơi mất thời gian phân loại nhưng việc tái chế pin mặt trời xét về lâu dài vẫn giúp khách hàng tiết kiệm đáng kể chi phí. Quan trọng hơn, đây là biện pháp hạn chế nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. 

Lời kết 

Kitawa vừa hướng dẫn cách xử lý pin mặt trời hết hạn thân thiện với môi trường nhất. Áp dụng phương pháp xử lý khoa học chính là bạn đang góp phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường. Rất hy vọng phần chia sẻ trên đây của Kitawa đã cung cấp đến bạn kiến thức hữu ích! 

Nội dung bài viết
zalo
Thu gọn
compare-icon
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến