Khuyến mãi Khuyến mãi

Hướng dẫn cách xử lý lỗi inverter hòa lưới điện mặt trời bị quá áp

CONTENT TEAM KITAWA
Thứ Tư, 22/11/2023
Nội dung bài viết

Hiện nay có nhiều gia đình, doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời để giải quyết vấn đề khủng hoảng năng lượng. Thế nhưng đôi khi hiện tượng quá áp có thể xảy ra khiến cho các tải điện ngừng hoạt động đột ngột. Vậy inverter hòa lưới bị quá áp khi nào? Nguyên nhân do đâu? Làm sao để xử lý lỗi inverter hòa lưới điện mặt trời bị quá áp? Kitawa sẽ trả lời tất cả các câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Inverter hòa lưới bị lỗi quá áp là gì?

Khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời nếu bạn thấy inverter hòa lưới báo lỗi “Overvoltage” thì có nghĩa là inverter bị lỗi quá áp và điện áp của lưới nằm ngoài dải điện áp inverter có thể hoạt động. Lúc này bạn cần có biện pháp xử lý tình trạng vượt ngưỡng hoặc thấp hơn điện áp cho phép của bộ biến tần năng lượng mặt trời. Việc xử lý lỗi inverter hòa lưới điện mặt trời bị quá áp sẽ giúp cho hệ thống hoạt động trở lại, đồng thời tránh làm hư hỏng inverter và các tải tiêu thụ điện.

Inverter hòa lưới bị quá áp khi nào?

Bộ biến tần năng lượng mặt trời bị quá áp xuất hiện khá phổ biến. Tình trạng này xảy ra khi điện áp của lưới vượt ngưỡng hoặc thấp hơn ngưỡng điện áp cho phép của bộ biến tần năng lượng mặt trời quy định ở một khoảng thời gian nhất định.

Điện lưới thông thường có điện áp nằm trong khoảng 207 - 241V. Dựa vào mức điện áp chung này, inverter sẽ được các nhà chế tạo điều chỉnh khả năng biến tần sao cho thiết bị hoạt động tốt trong mức dải điện áp quy định. Nếu điện áp thấp hơn hay vượt quá mức ổn định của inverter thì thiết bị sẽ báo lỗi quá áp.

Inverter hòa lưới bị quá áp là tình trạng rất phổ biến

Inverter hòa lưới bị quá áp là tình trạng rất phổ biến

Nguyên nhân khiến inverter hòa lưới điện mặt trời bị lỗi quá áp

Chắc hẳn bạn đã biết hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào. Nếu thời tiết tốt, có nhiều nắng thì lượng điện tạo ra sẽ nhiều. Ngược lại, trời nhiều mây, không nắng thì lượng điện tạo ra sẽ ít. Nguồn điện năng được tạo ra bởi hệ thống điện mặt trời sẽ được ưu tiên cung cấp cho các thiết bị điện trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt hàng ngày. Trường hợp điện tạo ra từ hệ thống năng lượng mặt trời dư thừa sẽ được hòa vào lưới điện hoặc lưu vào thiết bị dự trữ.

Để nguồn điện năng lượng mặt trời hòa vào lưới điện thì điện áp của biến tần phải cao hơn điện áp của lưới điện tại thời điểm đó vài vôn (V). Điện áp của lưới điện là 220V thì điện áp của inverter phải tăng lên mức 222V. Bên cạnh đó, điện trở của dây dẫn lớn cũng cần tăng thêm điện áp của dòng điện. Như vậy mới có thể đẩy lượng điện dư thừa lên lưới điện. Do đó, ngoài yếu tố điện áp của biến tần, bạn cần chú ý đến dây dẫn điện.

Như đã nói, thời tiết là yếu tố tác động rất nhiều đến hiệu suất tạo ra nguồn điện của hệ thống điện mặt trời. Thông thường, buổi trưa là lúc nắng nhiều và hiệu suất tạo ra dòng điện rất cao. Chính vì thế thời điểm này inverter hòa lưới dễ rơi vào tình trạng bị quá áp. 

Bên cạnh đó, vào buổi trưa nắng cũng là lúc nhiều hệ thống điện mặt trời khác ở khu vực xung quanh cũng đẩy lượng điện năng dư thừa lên lưới điện chung. Điều này khiến cho biến tần phải đưa điện áp lên cao đến khi không thể tiếp tục hoạt động.

Inverter hòa lưới thường xảy ra quá áp vào thời điểm buổi trưa khi điện dư thừa cùng đẩy lên lưới điện

Inverter hòa lưới thường xảy ra quá áp vào thời điểm buổi trưa 

>> Xem ngay: Bảng giá lắp điện mặt trời áp mái

Cách xử lý lỗi inverter hòa lưới điện mặt trời bị quá áp

Để xử lý lỗi inverter hòa lưới điện mặt trời bị quá áp bạn cần tiến hành kết hợp nhiều giải pháp khác nhau. 

Kiểm tra điện áp của lưới điện

Để kiểm tra điện áp của lưới điện, trước hết bạn cần tắt hệ thống điện mặt trời. Đồng thời tắt tất cả các thiết bị sử dụng điện có công suất lớn. Việc thực hiện kiểm tra đo đạc nên được tiến hành vào buổi trưa khi hệ thống chịu ảnh hưởng nhiều nhất. 

Tiếp đó bạn kiểm tra và ghi lại giá trị điện áp trên đồng hồ. Theo dõi và ghi lại trong khoảng 10 phút. Trường hợp điện áp quá ngưỡng, bạn lưu thông tin và báo cho điện lực giải quyết.

Cần kiểm tra điện áp của lưới điện

Cần kiểm tra điện áp của lưới điện

Kiểm tra lắp đặt của hệ thống điện mặt trời

Để xử lý lỗi inverter hòa lưới điện mặt trời bị quá áp bạn cũng cần kiểm tra việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Theo đó, bạn cần kiểm tra các yếu tố sau:

  • Kiểm tra khoảng cách của inverter hòa lưới và điểm nối lưới điện. Khoảng cách xa quá xa dễ dẫn đến gây quá dải điện áp tiêu chuẩn của biến tần và cần có sự điều chỉnh lại.

  • Kiểm tra số lượng bộ biến tần lắp ở một điểm nối lưới điện. Nếu có nhiều inverter kết nối cùng lưới điện sẽ gây tình trạng tăng điện áp của pha này.

  • Kiểm tra trong khu vực có nhiều hệ thống điện mặt trời không. Bởi nếu vào giờ cao điểm buổi trưa, lượng điện dư thừa nhiều cùng đẩy lên lưới sẽ dẫn đến tăng điện áp lưới.

  • Kiểm tra các mối nối và bộ ngắt AC có bị lỏng không. 

Để xử lý lỗi inverter hòa lưới điện mặt trời bị quá áp cần kiểm tra hệ thống điện mặt trời

Để xử lý lỗi inverter hòa lưới điện mặt trời bị quá áp cần kiểm tra hệ thống điện mặt trời

Kiểm tra sụt áp của hệ thống điện mặt trời

Việc kiểm tra sụt áp của hệ thống điện mặt trời cần đến sự hỗ trợ của đơn vị lắp đặt hệ thống. Theo đó việc kiểm tra sẽ bao gồm nhiều thao tác như: Kiểm tra độ sụt áp trên đường dây AC, tiến hành nâng cấp đường dây hòa lưới, đo điện áp ở tủ cấp điện chính….

Trường hợp độ sụt áp lưới <4% cần tiến hành nâng giá trị quá áp hoặc nâng cấp dây dẫn. Nếu sụt áp >4% cần tiến hành thay dây dẫn dòng điện xoay chiều.

Kết luận

Trên đây, Kitawa đã giúp bạn thấy được nguyên nhân gây nên tình trạng inverter hòa lưới bị quá áp, đồng thời hướng dẫn bạn cách xử lý lỗi inverter hòa lưới điện mặt trời bị quá áp. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với Kitawa để được tư vấn thêm, kể cả trường hợp inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện. 

Nội dung bài viết
zalo
Thu gọn
compare-icon
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến