Bộ chuyển đổi năng lượng mặt trời là gì? Phân loại và ứng dụng

CONTENT TEAM KITAWA
Thứ Tư, 29/11/2023
Nội dung bài viết

Bộ chuyển đổi năng lượng mặt trời giữ vai trò rất quan trọng trong hệ thống điện mặt trời. Nếu không có bộ phận này, nguồn điện chuyển đổi từ quang năng không thể tương thích với thiết bị điện phổ thông. Vậy chính xác bộ chuyển đổi điện mặt trời là gì? 

Bộ chuyển đổi năng lượng mặt trời là gì? 

Bộ chuyển nguồn hay Inverter là một trong 4 bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống điện mặt trời. Chức năng chính của bộ phận này là biến đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều, tương thích với thiết bị điện dân dụng và công nghiệp tại Việt Nam. 

Mô tả bộ chuyển đổi năng lượng mặt trời

 

Mô tả bộ chuyển đổi năng lượng mặt trời

Đối với hệ thống điện mặt trời Off - Grid, bộ chuyển nguồn có thể hoạt động mà không phải dựa vào lưới điện quốc gia. Theo đó, điện năng từ pin mặt trời sau khi trải qua quá trình biến đổi tại Inverter sẽ chuyển đến thiết bị được kết nối. 

Thông thường mỗi bộ chuyển nguồn chủ yếu cấu tạo từ 2 bộ phận chính. Bao gồm bộ sạc và thiết bị kích sine. 

Lý do nên sử dụng bộ chuyển nguồn từ tấm pin năng lượng mặt trời

Trong hệ thống điện năng lượng mặt trời, bộ chuyển nguồn Inverter được tích hợp nhiều chức năng. Dưới đây là những lợi ích khi sử dụng bộ phận này. 

 • Nâng cao hiệu suất hoạt động của hệ thống: Inverter tham gia vào quá trình chuyển đổi dòng điện 1 chiều sang dòng xoay chiều. Từ đó giúp tối ưu hiệu suất hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời. 

 • Tiết giảm chi phí: Trong quá trình lắp đặt thay vì sử dụng riêng bộ chuyển đổi pin mặt trời, bạn nên tích hợp bộ chuyển đổi Inverter. Bởi tuổi thọ của bộ chuyển nguồn chuyên dụng thường cao hơn thiết bị chuyển đổi thông thường. 

 • Bảo vệ hệ thống hệ mặt trời: Thiết bị chuyển nguồn thế hệ mới được tích hợp chức năng bảo vệ, ngăn chặn tình trạng hệ thống bị ảnh hưởng khi điện quá tải. 

 • Lắp đặt và vận hành đơn giản: Inverter lắp đặt trong hệ thống điện mặt trời rất dễ sử dụng. Người dùng hầu như không gặp khó khăn gì trong quá trình vận hành. 

 • Giúp người dùng chủ động được nguồn điện: Inverter có khả năng hoạt động độc lập, không cần dựa vào hệ thống lưới điện quốc gia. Như vậy, người dùng sẽ chủ động hơn khi cung ứng nguồn điện. 

Inverter giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống điện mặt trời

Inverter giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống điện mặt trời

6 bộ chuyển đổi pin năng lượng mặt trời cơ bản 

Bộ chuyển đổi Inverter sử dụng trên thị trường hiện nay chủ yếu chia thành 6 loại cơ bản. 

 • Grid-tie Inverter: Tích hợp trong hệ thống điện mặt trời kết nối lưới điện quốc gia. Bộ Inverter này làm nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện từ pin mặt trời sang điện xoay chiều, tương thích với thiết bị kết nối điện lưới quốc gia. 

 • Off-grid Inverter: Lắp đặt trong hệ thống lưới điện mặt trời độc lập. Bộ chuyển đổi này có khả năng hoạt động mà không phải dựa vào lưới điện quốc gia. 

 • Hybrid Inverter: Tích hợp thêm bộ phận lưu trữ năng lượng. Trong trường hợp cần thiết, bộ Inverter này có thể hòa điện năng lưu trữ vào lưới điện quốc gia (bán điện). 

 • Maximum Power Point Tracking: Làm nhiệm vụ nâng cao hiệu suất hoạt động của tấm pin. Quá trình nâng cao hiệu suất thực hiện bằng cách tìm kiếm điểm công suất tối đa trên chính tấm pin mặt trời.

 • DC - DC Converter: Chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện tương thích với thiết bị điện dân dụng, thiết bị điện tử. 

 • DC - AC Converter: Chuyển đổi dòng điện DC sang dòng điện AC. Đây là dòng điện xoay chiều tương thích với hầu hết thiết bị điện phổ biến. 

Bộ chuyển nguồn Inverter gồm nhiều loại

Bộ chuyển nguồn Inverter gồm nhiều loại

>> Xem ngay: Bảng giá lắp điện mặt trời áp mái

Ứng dụng của bộ chuyển đổi nguồn điện năng lượng mặt trời

Sau đây là phần phân tích một vài ứng dụng nổi bật của bộ chuyển nguồn năng lượng điện mặt trời. 

Tích hợp trong hệ thống điện mặt trời

Ứng dụng phổ biến nhất của bộ chuyển nguồn Inverter là tích hợp trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Tại đây, Inverter sẽ làm nhiệm vụ biến đổi dòng điện thu nhận từ pin mặt trời sang dòng điện xoay chiều. 

Bộ chuyển nguồn Inverter trong hệ thống điện mặt trời

Bộ chuyển nguồn Inverter trong hệ thống điện mặt trời

Bên cạnh đó, bộ chuyển nguồn Inverter còn được tích hợp chức năng lưu trữ điện năng. Tùy theo từng bộ chuyển nguồn, chúng có thể cung cấp điện vào lưới điện quốc gia hoặc hoạt động độc lập. 

Nói chung trong hệ thống điện mặt trời, bộ Inverter giữ vai trò như cầu nối trung gian giữa các tấm pin và thiết bị sử dụng điện. 

Ứng dụng trong thiết bị điện tử

Điện năng từ bộ chuyển đổi Inverter được cung cấp cho thiết bị điện tử như smartphone, máy tính,.. Trong trường hợp người dùng không thể kết nối với điện lưới quốc gia. 

Khi tích hợp trong thiết bị điện tử, kích thước của bộ Inverter khá nhỏ. Trong quá trình sử dụng, bạn phải đảm bảo cung cấp đủ điện áp, kết nối thiết bị với dòng điện phù hợp. Bởi nếu sử dụng không đúng cách, Inverter dễ bị hư hỏng. 

Tích hợp trong hệ thống lưu trữ năng lượng 

Khi tích hợp trong hệ thống lưu trữ điện năng, bộ Inverter sẽ làm nhiệm vụ biến đổi năng lượng lưu trữ thành dạng năng lượng xoay chiều. Đây là dạng năng lượng tương thích với hầu hết thiết bị điện dân dụng và công nghiệp. 

Nên mua bộ chuyển đổi điện mặt trời ở đâu? 

Sau thời gian sử dụng nhất định, bộ chuyển nguồn Inverter cho xu hướng bị suy giảm hiệu suất hoạt động. Trường hợp cần thiết, bạn nên thay thế bộ phận này. Nếu chưa biết nên mua bộ chuyển nguồn Inverter ở đâu, bạn hãy tìm đến hệ thống Kitawa. 

Kitawa có nhiều năm kinh nghiệm trong triển khai thi công lắp đặt, thiết kế điện mặt trời. Bên cạnh đó, đơn vị chúng tôi còn cung cấp phụ tùng, linh kiện hỗ trợ hoạt động của hệ thống điện mặt trời chính hãng. 

Bộ chuyển nguồn Inverter cung cấp bởi Kitawa có khả năng hoạt động bền bỉ, hiệu suất cao, dễ dàng lắp đặt và vận hành. Cùng với đó là thời hạn bảo hành dài lâu, hỗ trợ lắp đặt và vận hành chu đáo. 

Lời kết 

Kitawa vừa cập nhật một vài thông tin cần biết về bộ chuyển đổi năng lượng mặt trời. Chức năng chính của bộ phận này là biến đổi dòng điện 1 chiều sang dòng điện xoay chiều. Nhờ đó, thiết bị sử dụng điện kết nối với hệ thống mới hoạt động bình thường. 

Nội dung bài viết
zalo
Thu gọn
compare-icon
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến