Khuyến mãi Khuyến mãi

Pin lithium ion là gì? Những lưu ý cần thiết khi sử dụng Pin lithium ion

Nhật Linh Nguyễn
Thứ Sáu, 27/08/2021
Nội dung bài viết

Pin lithium ion là gì? Những lưu ý cần thiết khi sử dụng Pin lithium ion

1. Pin lithium-ion là gì?

Pin lithium hay còn gọi là pin lithium-ion là loại pin sạc chuyên được dùng cho các thiết bị điện như điện thoại, máy tính, máy ảnh, đèn năng lượng mặt trời… có khả năng duy trì hoạt động của thiết bị trong thời gian dài chỉ với một lần sạc, mang lại hiệu suất hoạt động cao và không làm ảnh hưởng đến môi trường.

2. Cấu tạo pin lithium

Pin lithium gồm 5 bộ phận chính:

- Cực âm: Được cấu tạo từ than chì, có chức năng xác định điện áp và công suất của pin. Đồng thời, là nguồn của các ion lithium.

- Cực dương: Cực dương được làm từ Lithium Cobalt Oxide, có chức năng cho phép dòng điện chạy qua mạch ngoài và lưu trữ các ion lithium khi pin được sạc.

- Chất điện phân: là một loại chất lỏng để lấp đầy khoảng không gian giữa cực âm, cực dương và màng ngăn. được hình thành từ muối, dung môi và chất phụ gia, có tác dụng dẫn các ion Li+ di chuyển qua lại giữa 2 cực của pin.

- Lớp vỏ bên ngoài: Thường được làm bằng chất liệu kim loại để có thể nén chặt các lớp vật liệu ở bên trong. Pin lithium được thiết kế thêm các lỗ thoát khí để tránh cho pin bị nổ khi áp suất ở bên trong tăng lên cao.

- Dải phân cách: Là hàng rào giữ cho cực âm và cực dương có cách nhau với nhau.

3. Những ưu điểm pin lithium ion

Pin lithium ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống bởi vì những ưu điểm nổi bật sau: 

- Trọng lượng nhẹ và kích thước của một số loại pin lithium nhỏ gọn.

- Có thể sạc bất kỳ lúc nào mà không cần đợi hết điện năng.

- Bảo trì thấp và không cần xả định kỳ.

- Tuổi thọ lâu bền, thời gian sử dụng có thể lên đến 5 năm.

- Tích trữ được năng lượng lớn, không bị ảnh hưởng bởi bộ nhớ làm khó sạc năng lượng qua thời gian.

chu kỳ sạc xả có thể lên đến 1000 lần

4. So sánh pin lithium ion và ắc quy

- Khối lượng: 

+ Pin lithium: 3 - 4kg, nhẹ

+ Ắc quy: 13 - 15kg, nặng

- Độ bền:

+ Pin lithium: Có thể lên tới 5 năm

+ Ắc quy: Hơn 1 năm

- Thời gian sạc: 

+ Pin lithium: Nhiều nhất là 3 - 4 tiếng, nhanh.

+ Ắc quy: Từ 6 - 8 tiếng, chậm.

- Ảnh hưởng môi trường:

+ Pin lithium: Ít, bởi vì không có chì, ít axit.

+ Ắc quy: Nhiều, vì được cầu tạo bởi chì và axit.

Từ sự so sánh trên, có thể rút ra kết luận pin lithium có nhiều ưu điểm hơn pin ắc quy và có thể thay thế pin ắc quy.

5. Các loại pin Lithium ion giá rẻ được sử dụng phổ biến hiện nay

- Pin lithium polymer / Pin lithium ion polymer: 

Pin lithium polymer hay còn gọi là pin lithium ion polymer có cực dương được làm bằng các chất Lithium sắt photphat, cobalt oxide. Pin thường sử dụng chì trong cực âm và chất điện phân.

- Pin aa lithium:

Pin AA Lithium được thiết kế có hiệu suất cao và an toàn cho mọi thiết bị. thường được sử dụng cho các thiết bị như đèn pin, điều khiển, máy nghe nhạc.... Đây  là sự lựa chọn thông minh cho các thiết bị cần nguồn năng lượng lớn và giúp bạn tiết kiệm được tối đa chi phí điện năng.

- Pin aaa lithium:

Là loại pin có năng lượng dài lâu, độ tiết kiệm cao, thời gian sử dụng bền hơn các loại pin thông thường. pin Pin aaa lithium thường dùng cho các thiết bị cần năng lượng cao như: Máy ảnh kỹ thuật số, máy nghe nhạc…

- Pin lithium năng lượng mặt trời

Pin lithium là loại pin có tuổi thọ cao được sử dụng phổ biến trong các thiết bị năng lượng mặt trời, đặc biệt là đèn năng lượng mặt trời. Đèn năng lượng mặt trời sử dụng pin lithium, giúp cho thời gian thắp sáng của đèn có thể lên đến hơn 10 giờ. 

- Pin lithium dung lượng lớn

Pin lithium dung lượng lớn có độ bền tốt  cho các thiết bị cần lượng điện năng cao. Các loại khác nhau có các thông số kỹ thuật khác nhau để phù hợp với các thiết bị. Pin lithium có thể dễ dàng thay thế cho Pin hoặc thiết bị tích điện của nhiều loại vật liệu sản xuất, bạn có thể lựa chọn để sử dụng.


- Pin lithium dòng xả cao: 

Đây là loại pin có chất lượng tốt, có dòng xả từ 10A trở lên, chuyên dùng cho các thiết bị có công suất lớn được sử dụng phổ biến cho sản phẩm loa nghe nhạc, xe điện, đèn pin, đèn led và các thiết bị điện tử khác. Thời gian sử dụng có thể lên tới 5 năm, với số lần sạc xả khoảng 1000 lần.

- Pin lithium sắt photphat/ Pin lithium iron phosphate là gì?

Đây là loại pin có thể sạc lại thuộc dòng pin lithium, có lõi pin bằng chất LiFePO4 mật độ năng lượng cao, tuổi thọ lâu bền và an toàn. Pin lithium sắt photphat sử dụng Lithium sắt photphat làm vật liệu catot có khả năng sử dụng rất ổn định.

- Pin lithium 12v

Pin lithium ion 12V là loại pin dự phòng thân thiện với môi trường có thể xả ngắn và tốc độ cao. Pin có nhiều ưu điểm về hiệu suất và ứng dụng so với pin thông thường được ứng dụng rộng rãi cho sản phẩm năng lượng mặt trời và chiếu sáng đường phố năng lượng mặt trời.

- Ắc quy pin lithium

Pin được cấu tạo từ tinh thể dạng lớp, trong quá trình sạc hay xả các ion Li sẽ xâm nhập và tiến hành lấp đầy khoảng trống gây ra phản ứng hoá học, tạo ra năng lượng để pin hoạt động

6. Pin lithium có sạc được không

Pin lithium có thể sạc được, nhưng không phải tất cả các loại Pin lithium đều sạc được. Pin carbon kiềm và kẽm không thể sạc. Khi chúng trống, hãy vứt bỏ chúng tại điểm tái chế gần nhất của bạn.

7. Những lưu ý quan trọng đối với việc sạc pin Lithium:

- Trạng thái hoạt động tốt nhất của pin Lithium là ở mức 40% - 50%.

- Trong quá trình sạc nên chia ra nhiều lần để sạc.

- Khi sạc pin hạn chế sạc pin ở nhiệt độ quá thấp hay quá cao.

- Khi pin được sạc đầy nên rút nguồn sạc, tránh để sạc liên tục trong nhiều giờ.

- Đừng sử dụng đến khi pin bị cạn kiệt, hãy giữ lại một phần năng lượng để bảo vệ các tế bào của pin.

Pin lithium ion là loại pin sạc được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử. Đèn năng lượng mặt trời tại Kitawa là một ví dụ điển hình chạy bằng pin lithium. Với nhiều ưu điểm nổi trội, Pin lithium đã giúp cho đèn năng lượng mặt trời sáng lâu hơn, tích trữ được nhiều năng lượng hơn. Vì vậy, đèn năng lượng mặt trời luôn được người dùng tin tưởng và sử dụng.

Nếu bạn đang có dự định mua đèn năng lượng mặt trời sử dụng pin lithium hãy đến với Công ty Cổ phần Kitawa để chọn cho mình loại đèn phù hợp, hoặc gọi đến hotline 0943.999.539 để được tư vấn và mua hàng ngay hôm nay!

Nội dung bài viết
zalo
Thu gọn
compare-icon
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến