Pin Lithium đèn năng lượng mặt trời là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Nguyễn Như Quỳnh
Thứ Hai, 01/04/2024
Nội dung bài viết

Pin Lithium là một bộ phận rất quan trọng trong bộ đèn năng lượng mặt trời. Chúng cung cấp nguồn điện dự trữ để đèn hoạt động chiếu sáng vào ban đêm. Hãy cùng KITAWA khám phá xem công nghệ pin lưu trữ Lithium có gì mới nhé!

Pin lưu trữ Lithium là gì?

Pin Lithium là một dạng pin rất phổ biến trong việc lưu trữ năng lượng mặt trời ngày nay. Cách hoạt động của Pin Lithium như sau: trong quá trình sử dụng, ion lithium sẽ di chuyển từ cực âm tới cực dương. Khi pin cạn kiệt năng lượng và bắt đầu quá trình sạc lại, các ion sẽ di chuyển ngược lại từ cực dương đến cực âm. Do đó, pin Lithium được sử dụng trong đèn năng lượng mặt trời sử dụng hợp chất Lithium làm vật liệu điện cực. Hiện nay, loại pin này được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất máy tính cá nhân, điện thoại di động, đồ chơi điện tử, xe điện và kỹ thuật hàng không. 

pin lithium

Pin Lithium hiện đang rất phổ biến hiện nay

Đặc biệt, trong lĩnh vực đèn năng lượng mặt trời, đặc biệt là đèn pha năng lượng mặt trời, dòng pin này được đánh giá cao và sử dụng rất phổ biến. Cụ thể là dòng pin LiFePO4 (loại pin có thể sạc lại thuộc dòng pin Lithium và trong đó lõi pin sử dụng vật liệu LiFePO4) đang được ứng dụng trong những sản phẩm đèn pha năng lượng mặt trời.

Cấu tạo của pin Lithium

Pin lưu trữ Lithium bao gồm bốn thành phần chính sau đây:

 • Cực âm: Được tạo thành từ than chì (graphene) và những vật liệu cacbon khác, chức năng chính của cực âm là lưu giữ các ion Lithium L+ trong tinh thể. Ngoài ra, cực âm cũng đóng vai trò trong việc xác định công suất và điện áp của pin, đồng thời là nguồn cung cấp ion Lithium.

 • Cực dương: Được chế tạo từ hợp chất oxit kim loại chuyển tiếp và Lithium (như LiMnO2, LiCoO2, ...), cho phép dòng điện chạy qua mạch ngoài. Khi pin được sạc, các ion Lithium được tích tụ trong cực dương.

 • Chất điện phân: Bao gồm các chất dẫn điện ion Lithium giữa các điện cực, được tạo thành từ muối, dung môi và chất phụ gia.

 • Dải phân cách: Thường được làm bằng nhựa PE hoặc PP, chức năng của dải phân cách là tạo ra một rào vật lý giữa cực âm và cực dương, giữ cho chúng cách nhau.

Cấu tạo của pin Lithium

Cấu tạo của pin lưu trữ Lithium

Nguyên lý hoạt động của pin lithium

Hoạt động của pin lithium phụ thuộc vào cơ cấu cực âm và cực dương của nó, đóng vai trò quan trọng trong phản ứng điện hóa của pin Li-ion. Dung dịch điện phân tạo điều kiện dẫn cho ion liti di chuyển giữa cực âm và cực dương, tạo ra dòng điện trong mạch ngoài khi pin hoạt động. Quá trình này được thể hiện thông qua quy trình xả, sạc và là nguyên lý hoạt động cơ bản của pin lithium.

Quy trình xả

Ion-liti đưa điện dương từ cực âm, thường là than chì, qua dung dịch điện phân đến cực dương. Tại đây, cực dương tác động với ion liti. Đồng thời, mỗi ion liti chuyển từ cực âm sang cực dương trong pin tại mạch ngoài, tiếp tục trao đổi một electron từ cực âm sang cực dương, tạo ra dòng điện chạy từ cực dương sang cực âm. Quá trình này tạo ra sự cân bằng điện tích giữa hai cực.

Quy trình sạc

Quá trình sạc sẽ ngược lại với quá trình xả. Cụ thể, dưới điện áp sạc, electron sẽ chuyển từ cực dương của pin (có vai trò như cực âm trong quá trình này). Trong khi đó, ion Li sẽ rời khỏi cực dương và di chuyển về cực âm của pin (đóng vai trò như cực dương trong quá trình này). Quá trình sạc và xả pin sẽ ngược chiều nhau.

Ngoài ra, trong một số chu kỳ phóng điện, các nguyên tử liti ở cực dương sẽ bị ion hóa và tách ra khỏi các electron. Các ion liti sẽ di chuyển từ cực dương và đi qua chất điện phân cho đến khi đến cực âm. Tại đó, chúng sẽ tái hợp với electron và trung hòa điện tích.

Nguyên lý hoạt động của pin lithium

Quá trình sạc và xả của pin Lithium

Phân loại pin lithium năng lượng mặt trời

Pin kim loại Lithium

Pin lithium kim loại thường được cấu tạo từ mangan dioxit là vật liệu điện cực dương, kim loại lithium hoặc hợp kim của nó là vật liệu điện cực âm, và một dung dịch điện giải không dính.

Phản ứng xả: Li + MnO2 = LiMnO2

Pin Lithium Ion

Pin lithium ion thường được cấu tạo từ một oxit kim loại hợp kim lithium là vật liệu điện cực dương, graphite là vật liệu điện cực âm, và một chất điện phân không dính.

Ưu điểm khi ứng dụng pin Lithium LiFePO4 trong đèn năng lượng mặt trời

Hiện nay, các nhà sản xuất đèn năng lượng mặt trời đã chuyển sang sử dụng dòng pin Lithium Iron Phosphate (LiFePO4) cho những sản phẩm của họ vì các lý do sau:

 • LiFePO4 có mật độ năng lượng cao, thời gian hoạt động kéo dài, tuổi thọ lâu dài và đặc biệt an toàn.

 • LiFePO4 có tính ổn định nhiệt và hóa học vượt trội, giúp pin duy trì nhiệt độ mát khi hoạt động ở nhiệt độ cao hơn.

 • LiFePO4 thường không thoát nhiệt, do cực âm không cháy hoặc nổ trong quá trình sạc quá mức hoặc khi pin vẫn giữ được nhiệt độ ổn định.

 • Việc loại bỏ pin sau khi sử dụng hoặc hỏng của pin LiFePO4 không độc hại và có thể tái chế dễ dàng.

pin lithium lifepo4

Pin lưu trữ giúp kéo dài tuổi thọ của đèn năng lượng mặt trời

Báo giá pin Lithium cập nhật mới nhất

Hiện nay, trên thị trường có sự phân phối rộng rãi của các dòng pin lưu trữ năng lượng mặt trời, bao gồm nhiều thương hiệu và dung lượng khác nhau. Tuy nhiên, việc chọn lựa sản phẩm phù hợp và chất lượng đối với khách hàng đôi khi gặp khó khăn nếu họ không có kiến thức cơ bản và hiểu biết về chuyên môn.

KITAWA là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp các loại pin lưu trữ công nghệ cao, đặc biệt là dòng pin lithium cho năng lượng mặt trời, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Các sản phẩm của chúng tôi luôn được phân phối kèm theo chính sách bảo hành uy tín từ nhà sản xuất. Đội ngũ kỹ thuật viên với trình độ chuyên môn cao của chúng tôi sẽ tận tình tư vấn, hỗ trợ khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất, cũng như hỗ trợ lắp đặt, hướng dẫn sử dụng và bảo hành sản phẩm.

Dưới đây là báo giá mới nhất các sản phẩm pin lithium cho năng lượng mặt trời tại KITAWA để quý khách hàng tham khảo:

Sản phẩm

Thông số

Giá niêm yết (VNĐ)

Pin Lithium UFO 48V50Ah - U-P4850X-6

- Điện áp bình thường: 48Vdc

- Dung lượng: 50000mAh

- Loại: Lithium Ion

- Kích thước: 370x450x180mm

- Cân nặng: 37kg

- Chế độ bảo vệ: IP22

- Rack mount, tích hợp Smart BMS và tương thích với nhiều mẫu inverter khác nhau

18.370.000

Pin Lithium UFO 48V100Ah - U-P48100X-3U

- Điện áp bình thường: 48Vdc

- Dung lượng: 100000mAh

- Loại: Lithium Ion

- Kích thước: 450x442x130mm

- Cân nặng: 45kg

- Chế độ bảo vệ: IP22

- Rack mount, tích hợp Smart BMS và tương thích với nhiều mẫu inverter khác nhau

32.186.000

Pin Lithium UFO 48V200Ah - U-P48200-1W

- Điện áp bình thường: 48Vdc

- Dung lượng: 200000mAh

- Loại: Lithium Ion

- Kích thước: 440x265x560mm

- Cân nặng: 80kg

- Chế độ bảo vệ: IP22

- Rack mount, tích hợp Smart BMS và tương thích với nhiều mẫu inverter khác nhau

58.833.000

Pin Lithium UFO 48V/100Ah - U-P48100-7

- Điện áp bình thường: 48Vdc

- Dung lượng: 100000mAh

- Loại: Lithium Ion

- Kích thước: 485x650x200mm

- Cân nặng: 55kg

- Chế độ bảo vệ: IP22

- Wall mount, tích hợp Smart BMS và tương thích với nhiều mẫu inverter khác nhau

 

Mẫu đèn năng lượng mặt trời sử dụng pin lưu trữ Lithium LiFePO4

Với nhiều ưu điểm nổi bật nên hiện nay, dòng pin lưu trữ Lithium LiFePO4 được ứng dụng rộng rãi trong những sản phẩm đèn năng lượng mặt trời:

Đèn pha năng lượng mặt trời 300W DP1300

Đèn pha năng lượng mặt trời 100W DP1300 được đánh giá cao vì:

 • Thiết kế bằng hợp kim nhôm kết hợp với kính cường lực, không chỉ đẹp mắt mà còn rất chắc chắn, đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài.

 • Mức độ bảo vệ của đèn đạt mức IP67, giúp nó đối phó được với mọi loại thời tiết bên ngoài.

 • Sử dụng pin LiFePO4 3.2V/ 48.000mAh với dung lượng lớn, mang lại hiệu suất cao. Đèn có thể chiếu sáng một khu vực rộng khoảng 200-300m2 một cách thoải mái.

 • Tấm năng lượng mặt trời của sản phẩm có hiệu suất chuyển đổi quang năng thành điện năng cao. Chỉ cần sạc trong 4-6 giờ, đèn có thể chiếu sáng liên tục từ 10-12 giờ.

Đèn pha năng lượng mặt trời 300W

Đèn pha năng lượng mặt trời 300W DP1300

Đèn pha chống chói năng lượng mặt trời 300W DP15.300

Đèn pha chống chói năng lượng mặt trời DP15.300 có nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội như sau:

 • Sử dụng pin LiFePO4 3.2V/ 20.000mAh chất lượng cao. Đảm bảo sử dụng pin mới 100%, mặc dù giá thành cao hơn nhưng mang lại khả năng nạp xả nhiều hơn và tuổi thọ dài hơn so với các loại pin tái chế được sử dụng trong một số đèn năng lượng mặt trời giá rẻ trên thị trường. Dung lượng pin cao giúp thời gian chiếu sáng khi pin đầy lên tới10-12 giờ/ngày, và chỉ cần 4-6 giờ để sạc đầy dưới điều kiện thời tiết tốt.

 • Tấm năng lượng Poly mới có viền xung quanh nhỏ, tận dụng tối đa diện tích của tấm năng lượng để hấp thụ ánh nắng.

 • Kích thước của đèn là 312x285x46mm, lớn hơn nhiều so với các dòng đèn trên thị trường hiện nay. Đồng thời, đèn được thiết kế đặc biệt với thấu kính bọc cầu giúp hạn chế tình trạng chói mắt.

Đèn pha chống chói năng lượng mặt trời 300W

Đèn pha chống chói năng lượng mặt trời 300W DP15.300

Đèn đường năng lượng mặt trời 300W BC1300

Đây là một dòng đèn đường năng lượng mặt trời sử dụng pin lưu trữ Lithium LiFePO4, được đánh giá cao vì:

 • Sử dụng pin LiFePO4 3.2V / 36.000mAh chất lượng tốt, có tuổi thọ cao.

 • Được trang bị khả năng bảo vệ IP67, giúp đèn hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

 • Chỉ cần sạc trong 4-6 giờ là có thể chiếu sáng liên tục trong 10 - 12 giờ.

 • Chế tạo từ chất liệu hợp kim nhôm đúc nguyên khối, đảm bảo độ bền và độ chắc chắn của sản phẩm.

Đèn đường năng lượng mặt trời 300W

Đèn đường năng lượng mặt trời 300W BC1300

Nên mua pin lưu trữ năng lượng mặt trời Lithium ở đâu?

Đến ngay KITAWA để chọn cho mình giải pháp lưu trữ cực kỳ tiện lợi và hiện đại này nhé. Chúng tôi cung cấp pin Lithium năng lượng mặt trời của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như Growatt, GOODWE, SOFAR và SVE chất lượng cao.

Các lợi ích khi lựa chọn KITAWA:

 • Cam kết 100% sản phẩm pin lưu trữ Lithium năng lượng mặt trời chính hãng, sản xuất theo công nghệ hiện đại nhất, đảm bảo hiệu suất cao nhất.

 • Đội ngũ nhân viên tư vấn am hiểu sản phẩm, nhiệt tình và hỗ trợ lắp đặt phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng, luôn sẵn lòng hỗ trợ suốt quá trình sử dụng.

 • Chính sách bảo hành dài hạn, với bảo hành hiệu suất pin theo tiêu chuẩn của KITAWA trong 25 năm.

kitawa

KITAWA - Đơn vị cung cấp thiết bị năng lượng mặt trời hàng đầu Việt Nam

Với mục tiêu đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và luôn đảm bảo sự hài lòng của mọi khách hàng, KITAWA cam kết mang đến những sản phẩm pin Lithium năng lượng mặt trời tốt nhất với chi phí tiết kiệm nhất.

-------------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN KITAWA

 • Showroom: 41F/12 Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

 • Hotline: 0943.999.539 - Kênh sỉ: 0943.899.539 - CSKH/Bảo hành: 0902.035.449

 • Email: info@kitawa.vn

 • Website: kitawa.vn

Nội dung bài viết
zalo
Thu gọn
compare-icon
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến