Khuyến mãi Khuyến mãi

Kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời đúng cách

Nguyễn Như Quỳnh
Thứ Sáu, 10/11/2023
Nội dung bài viết

Việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời không quá phức tạp, tuy nhiên quá trình này đòi hỏi phải có kiến thức và kinh nghiệm để đảm bảo được độ chính xác và an toàn. Chính vì thế bài viết sau đây Kitawa sẽ hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời, cùng theo dõi ngay nhé.

Kỹ thuật lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời đúng cách

Kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời bao gồm những bước như sau:

Bước 1: Dựng các tấm ốp lưng và khung nền tấm pin mặt trời

 • Sử dụng ốc vít hoặc keo để gắn các tấm bọc khung vào với các tấm ốp lưng pin mặt trời. 
 • Phủ đều lên các bọc khung và các tấm ốp lưng này bằng 3 lớp sơn chống tia cực tím (đối với vật liệu gỗ) và để cho lớp sơn khô hoàn toàn. Lưu ý đảm bảo các tấm ốp lưng phải khít với các khung.

Bước 2: Gắn các cells pin bằng dây chì hàn

 • Sử dụng các dây hàn nhỏ, bút hàn và chất trợ hàn để gắn các cells pin lại với nhau.
 • Tiếp đó nối các cells pin đã hàn này thành 1 chuỗi. 
 • Cuối cùng đặt các chuỗi cells pin vào khung, tấm lót và tiến hành nối chúng lại với nhau.

Kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời đúng cách

Gắn các cells bằng dây chì hàn

Bước 3: Lắp khung nền vào ốp lưng, đặt tấm phủ cho các tấm pin mặt trời

 • Căn chỉnh sao chung khung nền vừa vặn trong các tấm ốp lưng của các tấm pin mặt trời. Sau đó sử dụng vít để bắt khung nền cẩn thận vào ốp lưng. 
 • Sử dụng 2 dây dẫn có đủ chiều dài kéo ra phía sau các tấm pin mặt trời đến các thiết bị thu nhận năng lượng. Cài đặt 1 diode chặn vào cực dương của dây dẫn nhằm mục đích ngăn chặn tự xả năng lượng. 
 • Tiến hành kiểm tra lại các tấm pin và đảm bảo hoạt động bình thường trước khi lắp các tấm kính cường lực. 
 • Cuối cùng sử dụng chất hàn silicon để bọc kín khe hở giữa các tấm ốp lưng, khung viền và các lớp bọc ngoài để các tấm pin mặt trời được bảo vệ một cách an toàn. 

Bước 4: Kiểm tra tổng quan

 • Chọn vị trí thích hợp và lắp ráp theo một góc nghiêng nhất định để giúp hấp thụ ánh sáng mặt trời trong ngày một cách tốt nhất, từ đó tối đa hóa được hiệu suất của hệ thống điện mặt trời áp mái.
 • Kiểm tra lại từng phần, từng hoạt động của các tấm pin mặt trời thật kỹ càng nhằm đảm bảo các tấm pin hoạt động tốt nhất. 

Kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời đúng cách

Kiểm tra lại tổng quan kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Quy tắc an toàn khi lắp đặt điện mặt trời

Trong quá trình lắp đặt năng lượng mặt trời, cần phải đảm bảo được các quy tắc an toàn dưới đây để giảm thiểu các nguy cơ gây tổn thất về người và về tài sản:

Ngừng hoạt động trong thời tiết xấu

 • Trong các điều kiện thời tiết xấu như mưa to, gió lớn, bão…cần dừng mọi hoạt động thi công điện mặt trời áp mái bởi khi làm việc trên cao trong điều kiện như vậy không đảm bảo an toàn cho người thi công. 
 • Thời tiết có mưa hoặc khí hậu ẩm ướt có thể khiến cho người thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời bị trơn trượt, làm ảnh hưởng đến sự an toàn và không đảm bảo được kỹ thuật lắp năng lượng mặt trời.

>> Xem thêm: Báo giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Không được gây áp lực lên tấm pin

 • Trong quá trình lắp đặt hệ thống điện mặt trời tuyệt đối không dẫm đạp, ngồi lên hoặc gây áp lực lên các tấm pin mặt trời để tránh các tấm pin bị vỡ, hư hỏng và gây thương tích thân thể hoặc sốc điện cho người thi công lắp đặt. 
 • Không thả hoặc để bất kỳ vật dụng gì lên trên bề mặt các tấm pin mặt trời để tránh trầy xước hay để lại các dấu vết. Từ đó khiến cho việc hấp thụ năng lượng mặt trời của các tấm pin kém hiệu quả. 

Kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời đúng cách

Không gây áp lực lên các tấm pin

Đảm bảo chất lượng các khu vực lắp đặt hệ thống điện mặt trời

 • Khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái cần lưu ý kiểm tra chất lượng mái nhà tại khu vực lắp đặt có đảm bảo an toàn hay không. Đặc biệt không nên thi công đối với các công trình đang được xây dựng hoặc các mái nhà đã quá cũ kỹ. 
 • Các tấm pin năng lượng mặt trời và hệ thống khung nền, ốp lưng, giá đỡ có trọng lượng khá lớn. Chính vì thế cần đảm bảo khu vực lắp đặt như các mái nhà, mái công trình phải đủ tải trọng để đỡ hệ thống điện năng lượng mặt trời phía trên. 
 • Nếu như thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại các không gian khác cũng cần đảm bảo rằng ở khu vực bên dưới của các tấm pin hay thiết bị phải luôn thông thoáng, sạch sẽ và không có bất kỳ các loại vật dụng gì.

Đảm bảo các biện pháp an toàn

 • Trong quá trình lắp đặt, thi công hệ thống điện mặt trời cần phải sử dụng các thiết bị bảo hộ cần thiết như quần áo bảo hộ, mũ bảo hiểm, găng tay cách điện, giày chống trơn trượt, dây đai an toàn, lưới an toàn…nhằm đảm bảo người thi công có thể di chuyển dễ dàng và an toàn nhất. 
 • Kiểm tra tất cả các công cụ, vật dụng làm việc nhằm đảm bảo chúng hoạt động một cách ổn định, an toàn trước khi tiến hành lắp đặt. 
 • Không đeo các loại trang sức bằng kim loại trong quá trình lắp đặt điện năng lượng mặt trời nhằm tránh xảy ra hiện tượng điện giật gây nguy hiểm cho người thi công. 
 • Không thực hiện lắp đặt một mình mà luôn cần có ít nhất thêm một người khác cùng làm việc để phòng ngừa các trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra.
 • Không nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại những khu vực có các chất ăn mòn theo tiêu chuẩn ISO hay những khu vực có chứa các loại khí dễ cháy nhằm tránh xảy ra tình trạng cháy nổ cực kỳ nguy hiểm.

Kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời đúng cách

Đảm bảo các biện pháp an toàn

Trên đây là kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời đúng cách cùng những quy tắc an toàn khi lắp đặt. Tuy nhiên để phòng tránh nguy cơ gây mất an toàn về lắp đặt, cháy nổ bạn hãy liên hệ ngay những đơn vị chuyên thi công, lắp đặt hệ thống điện mặt trời uy tín như Kitawa để được tư vấn, hỗ trợ và lắp đặt trọn gói nhé.

Nội dung bài viết
zalo
Thu gọn
compare-icon
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến