Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống inverter hybrid

CONTENT TEAM KITAWA
Thứ Tư, 13/12/2023
Nội dung bài viết

Hệ thống inverter hybrid đang nhiều sự quan tâm hiện nay là loại biến tần sử dụng cho hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ. Kết hợp được ưu điểm của hai loại biến tần hòa lưới và không hòa lưới. Nguồn điện được hòa lưới và cung cấp cho các thiết bị điện để sử dụng.

Inverter Hybrid

Inverter Hybrid 

Cách thức hoạt động của  biến tần hòa lưới có lưu trữ

 • Biến tần Hybrid thực hiện chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều để sử dụng cho các thiết bị điện.

 • Nếu hệ thống tạo ra sản lượng điện lớn hơn mức điện  tiêu thụ, thì điện dư thừa sẽ được lưu trữ lại trong pin lưu trữ hoặc đẩy lên lưới điện để bán cho lưới điện quốc gia.

 • Nếu trường hợp hệ thống tạo ra sản lượng điện thấp hơn nhu cầu của tải thì hệ thống trước tiên sẽ sử dụng điện mặt trời trước, rồi sau đó thiếu thì sẽ lấy từ điện lưới vào để có thể cung cấp đủ nhu cầu năng lượng cho tải.

Phân loại hệ thống inverter hybrid

Được chia thành hai loại :

 • Inverter hybrid off grid: không có chức năng hòa lưới là nguồn sạc chính vào ắc quy, điện lưới là nguồn sạc phụ.

 • Inverter Hybrid on grid/off grid : Ngoài những chế độ chạy còn có thêm chế độ hòa lưới và hoà lưới bám tải. Đây là thiết bị phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

 Tùy thuộc vào mức nhu cầu sử dụng của  khách hàng ,của từng hộ gia đình, từng đơn vị kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn các loại hệ thống inverter hybrid khác nhau để phù hợp nhất. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời hoà lưới có lưu trữ 

Ưu tiên sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời để cung cấp cho các tải, đồng thời giúp sạc đầy cho pin lưu trữ lithium.

 • Nếu như nguồn điện mặt trời mà dư sẽ được hòa vào lưới điện để cung cấp cho các thiết bị khác.

 • Khi nguồn điện của mặt trời bị thiếu, pin lưu trữ sẽ cung cấp nguồn cho thiết bị (nếu pin còn đủ dung lượng và trên mức cài đặt của dự phòng khi cúp điện). Nếu vẫn còn thiếu sẽ tiếp tục sử dụng điện lưới cung cấp cho tải.

 • Trong trường hợp cúp điện, hệ thống sẽ sử dụng năng lượng mặt trời và điện từ pin lưu trữ để cấp cho các thiết bị tải ưu tiên, duy trì nguồn điện một cách liên tục và giúp ổn định.

Hệ thống Inverter hybrid 

Hệ thống Inverter hybrid 

Những ưu điểm và nhược điểm của Inverter Hybrid?

Ưu điểm

 • Duy trì cho nguồn điện ổn định: inverter Hybrid có thể dự trữ nguồn điện mặt trời vào pin lưu trữ. Nên hệ thống vẫn có thể cung cấp điện kể cả khi mất điện. 

 • Tận dụng tối đa nguồn điện mặt trời: Nguồn điện dư thừa từ mặt trời vào ban ngày sẽ được dùng để sạc đầy ắc quy lưu trữ. Cơ chế này giúp đỡ thất thoát và tối ưu nguồn quang năng.

 • Không bị phụ thuộc vào điện lưới: ắc quy lưu trữ là nguồn điện dự phòng nên chủ đầu tư sẽ không còn phụ thuộc nhiều vào lưới điện quốc gia. Khi xảy ra mất điện, bảo trì lưới điện thì các thiết bị sẽ  vẫn có điện để hoạt động bình thường.

 • Giảm chi phí tiền điện : khách hàng sử dụng điện theo 3 mức giá vào khung giờ: thấp điểm, bình thường, cao điểm. Chức năng sạc và xả điện thời gian cho phép pin được sạc vào những giờ bình thường, giờ thấp điểm và phát sử dụng vào những giờ cao điểm. 

 • Giảm ô nhiễm tiếng ồn và an toàn cho môi trường: Bởi vì vận hành theo cơ chế tự động nên sẽ không gây tiếng ồn như của máy phát điện. Ngoài ra còn là  giải pháp cung cấp năng lượng thân thiện với môi trường do không thải khí thải ra môi trường.

>>Xem ngay: Bảng giá lắp đặt điện mặt trời áp mái

Nhược điểm

Chi phí đầu tư lúc đầu sẽ cao hơn so với hệ thống điện năng lượng mặt trời khác vì có thêm pin lưu trữ.Tuy nhiên nếu thường xuyên bị cúp điện hoặc muốn sử dụng một loại pin để tiết kiệm hóa đơn điện nước, thì khoản chi thêm này là một khoản đầu tư rất có lợi. Hệ thống inverter hybrid có thể là một sự lựa chọn hợp lý.

Thời lượng pin ngắn nhưng hầu hết các mô hình pin có tuổi thọ từ 7-15 năm. Điều này có nghĩa là bạn nên mua pin ngay bây giờ hoặc giữ 1 pin trong kho dự phòng khi pin đang sử dụng sắp hết hạn để sử dụng trong lúc mất điện.

Inverter hoà lưới có lưu trữ

Inverter hoà lưới có lưu trữ

Những lưu ý gì khi lắp đặt inverter hybird ?

Inverter hybird sở hữu công suất pin mặt trời hoặc dung lượng bình ắc quy không quá lớn nên trường hợp mất điện cần lưu ý:

 • Đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời sở hữu lưu trữ, ta nên chia ra nhiều giai đoạn đầu tư và nâng cấp dần hệ thống lưu trữ nhằm phù hợp với nhu cầu dùng của những thiết bị điện ở trong nhà.

 • Dựa vào từng thời điểm mất điện lưới cũng như công suất hệ thống pin năng lượng mặt trời kết hợp cùng với dung lượng lưu trữ của pin. Ta nên cân nhắc những thiết bị tiêu thụ hợp lý . Những thông số này đều sẽ thể hiện rõ trên Inverter nên bạn sẽ có thể dễ dàng kiểm soát được chúng.

 • Hệ thống năng lượng mặt trời inverter hybrid này sẽ lưu trữ và có nhiều tính năng ưu việt hơn so với những hệ thống khác nên nó đang trở thành xu hướng của nhiều hộ gia đình . Chính vì lý do này nên trên thị trường hiện có khá nhiều loại pin lưu trữ tái chế không đảm bảo được chất lượng nên ta cần phải cân nhắc và tìm hiểu kĩ.

Có nên đầu tư vào hệ thống điện mặt trời lưu trữ Inverter Hybrid

 • Là một giải pháp đáng tin cậy, là sự kết hợp giữa năng lượng mặt trời và ắc quy lưu trữ, nhằm cung cấp nguồn điện một cách đảm bảo và liên tục ổn định cho các thiết bị điện. Có khả năng lưu trữ dư thừa năng lượng để dùng vào ban đêm hoặc trong những trường hợp mất điện.

 • Cung cấp nhiều tùy chọn vào chế độ hoạt động linh hoạt, cho phép sử dụng năng lượng mặt trời để sạc ắc quy lưu trữ hoặc ưu tiên cung cấp điện cho các thiết bị.

 • Hệ thống điện mặt trời lưu trữ được áp dụng phổ biến trong các hộ gia đình, bệnh viện, ngân hàng, nhà máy và nhiều nơi khác.

Hệ thống inverter hybrid

Hệ thống inverter hybrid

Sự khác nhau của hệ thống inverter On-Grid và hệ thống inverter Hybrid

Đối với hệ thống inverter On-Grid thì khi gặp tình trạng mất điện thì hệ thống sẽ tự động ngắt để đảm bảo an toàn cho nhân viên sửa chữa.

Còn đối với hệ thống inverter Hybrid thì khi mất điện lưới thì các tải ưu tiên vẫn tiếp tục hoạt động bằng cách lấy năng lượng điện đã được sạc đầy trong pin lưu trữ. Điều này, giúp các thiết bị quan trọng trong gia đình vẫn  hoạt động , không bị gián đoạn. Khi có điện lại thì hệ thống sẽ trở về trạng thái hoạt động bình thường.

Lời kết

Với những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về  Inverter Hybrid, cách thức hoạt động ưu nhược điểm của thiết bị này. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn thiết bị phù hợp của gia đình mình, đáp ứng nhu cầu sử dụng mà còn tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả.Với sự nỗ lực, lòng nhiệt huyết cống hiến của đội ngũ nhân viên công ty Kitawa mong muốn đưa thương hiệu lĩnh vực phân phối thiết bị điện, tư vấn mẫu mã,lắp đặt và thi công điện mặt trời ở Việt Nam, mang lại niềm tin cho khách hàng và đối tác lớn, truyền tải những giá trị tốt đẹp, đồng thời thiết lập một hệ sinh thái an toàn cho tương lai sau này.

Nội dung bài viết
zalo
Thu gọn
compare-icon
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến