Khuyến mãi Khuyến mãi

Những ưu điểm khi sử dụng Chip Led cob đèn năng lượng mặt trời

Văn Nho
Thứ Sáu, 27/08/2021
Nội dung bài viết

Một trong những phát triển gần đây nhất trong công nghệ chip LED là gì, COB hoặc “Chip on Board” là một bước tiến về việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Giống như SMD, chip COP cũng có nhiều điốt trên cùng một bề mặt. Nhưng sự khác biệt lớn giữa đèn LED COB và SMD đó chính là chip LED COB có nhiều điốt hơn. Ở bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu xem vì sao lại chọn chip LED COB đèn năng lượng mặt trời tốt hơn so với các loại chip khác.

Chip led Cob đèn năng lượng mặt trời và những ưu điểm của chúng

Chip led Cob đèn năng lượng mặt trời và những ưu điểm của chúng

Chip COB led là gì? SMD dẫn là gì?

Các chip led COB là gì? Chip Cob thường có 9 điốt trở lên. trong khi đó Chip COB  không phụ thuộc vào số lượng điốt và chỉ có 1 mạch và 2 tiếp điểm. Thiết kế mạch đơn giản này là lý do cho sự xuất hiện giống như bảng điều khiển của đèn LED COB (mặt khác, ánh sáng SMD xuất hiện giống như một bộ sưu tập các đèn nhỏ hơn).

Nhưng không giống như SMD, chip đèn LED COB không thể được sử dụng để tạo ra các bóng đèn hoặc bóng đèn thay đổi màu sắc. nguyên nhân là do COB chỉ có 2 tiếp điểm và 1 mạch. Bởi vì điều này, đèn chip LED COB đèn năng lượng mặt trời hiệu quả trong các ứng dụng đơn màu, nhưng không hiệu quả trong công nghệ linh hoạt hơn.

Sự khác nhau giữa COB và SMD?

Một khía cạnh khác của sự khác biệt giữa chip LED COBchip led SMD là trong việc sử dụng năng lượng. COB được biết đến với tỷ lệ lumen trên watt và hiệu suất nhiệt tốt hơn. Điều này liên quan rất nhiều đến thiết kế của đèn LED COB và chất nền gốm làm mát của chip.

Sự khác biệt giữa đèn led COB và led SMD

Sự khác biệt giữa đèn led COB và led SMD

Trước đây, công nghệ hạng nặng như đèn chiếu điểm và đèn pha làm bằng LED không phải là tiêu chuẩn vì bạn cần nhiều nguồn LED để tạo ra loại công suất lumen cao đó.

Vậy chip led nào tốt nhất? chip COB có thể tạo ra một lượng lớn lumen với ít năng lượng hơn. Nó hiện diện trong tất cả các loại bóng đèn và ứng dụng, chẳng hạn như đèn flash của điện thoại di động hoặc máy ảnh ngắm và chụp. Phạm vi của nó cao hơn với tối thiểu 80 lumen mỗi watt.

Tại sao đèn LED COB rất quan trọng khi chạy bằng pin?

Khi thiết kế hệ thống chiếu sáng chạy bằng pin đặc biệt là các loại pin lithium, luôn có sự cân bằng giữa lượng công suất lumen chất lượng cao (tức là độ sáng) và thời gian chạy qua hoạt động của pin. Trước đây, càng mong muốn độ sáng chất lượng cao, thời gian chạy càng ngắn (giả sử bạn đang sử dụng pin cùng kích thước).

Tuy nhiên, với sự phát triển gần đây của công nghệ chip LED COB đèn năng lượng mặt trời sự cân bằng này đã trở thành vấn đề ít hơn nhiều. Lần đầu tiên, đèn LED COB có công suất rất thấp có thể phát ra ánh sáng cực kỳ chất lượng cao, cực sáng. Do đó, một bộ pin lithium-ion tương đối nhỏ và nhẹ có thể cung cấp năng lượng cho hệ thống đèn LED COB trong thời gian rất dài.

Trên thực tế, Đèn chiếu sáng thương mại LED COB 6W của chúng tôi sẽ chạy 14-15 giờ bằng cách sử dụng Trung tâm điện di động có thể sạc lại trọng lượng rất nhỏ và nhẹ (1,25lbs) của chúng tôi. Sản lượng ánh sáng chất lượng cao trong thời gian dài sử dụng pin tương đối nhỏ đơn giản là không thể thực hiện được chỉ vài năm trước đây!

Đây là lý do tại sao đèn LED dựa trên COB là sự lựa chọn thực sự duy nhất mà chúng tôi có khi thiết kế hệ thống ánh sáng siêu sáng, siêu hiệu quả của mình. Do đó, Silicon Lightworks sử dụng độc quyền công nghệ LED COB trong toàn bộ dòng đèn chiếu sáng triển lãm thương mại của mình.

Ưu điểm của chip LED COB là gì?

Ưu điểm chính của việc sử dụng chip LED COB đèn năng lượng mặt trời là mật độ diode của nó. Mật độ đi-ốt là phép đo có bao nhiêu đi-ốt có thể phù hợp với một khu vực. Đèn LED COB thường có chín hoặc nhiều điốt được sắp xếp theo cấu hình ma trận, tất cả đều sử dụng cùng một mạch để cấp nguồn.

Mặc dù thiết lập này hạn chế khả năng thay đổi màu sắc của đèn LED, nhưng nó cũng cho phép chiếu sáng mật độ cực cao và tăng hiệu quả so với các tùy chọn SMD. Một số gọi đèn LED COB là mô-đun LED vì về mặt kỹ thuật, chúng là một tập hợp mô-đun của nhiều điốt trên một gói bảng duy nhất.

Quản lý nhiệt độ LED COB

Nếu bạn kết hợp chip LED COB đèn năng lượng mặt trời vào thiết kế của mình, bạn phải hiểu các yêu cầu làm mát của bảng LED. Các mô-đun LED cực kỳ hiệu quả và thuận lợi cho các ứng dụng chiếu sáng - chẳng hạn như chiếu sáng đường và bãi đậu xe - nhưng chúng có thể tạo ra những thách thức thiết kế đáng kể khi nói đến việc quản lý tải nhiệt của chúng.

Đèn LED COB là thành phần công suất cao do đó tạo ra nhiệt độ cao. Ví dụ, đèn LED XHP70.2 do Cree thiết kế có thể sử dụng tới 28,8 Watts điện ở 6V, tạo ra một lượng ánh sáng đáng kể và nhiều nhiệt lượng không mong muốn.

Không cần nỗ lực quản lý nhiệt, nhiệt độ của đèn LED XHP70.2 có thể dễ dàng vượt quá 250 độ C chỉ trong vài giây. Điều này sẽ làm cho đèn LED COB xuống cấp và hoạt động sai và có thể gây ra hỏng hóc cho thiết bị liền kề.

Tham khảo bảng dữ liệu của đèn LED COB để biết nhiệt độ tiếp giáp tối đa của nó, nhiệt độ tối đa cho phép tại điểm giao nhau trước khi hỏng. Nhiệt độ mối nối vận hành càng thấp càng tốt

Điều chỉnh nhiệt LED COB

Làm mát chip LED COB đèn năng lượng mặt trời tương tự như làm mát bất kỳ loại nào khác, nhưng đèn LED COB có nhiệt cao do dấu chân nhỏ và công suất cao.

Sự kết hợp này đặt ra một thách thức đáng kể đối với kỹ sư điện hoặc cơ khí, vì thiết bị nhiệt cao dựa trên các phương pháp làm mát thụ động hoặc chủ động, hoặc kết hợp cả hai. Với khả năng tỏa nhiệt cao của đèn LED COB, các kỹ sư sử dụng các phương pháp làm mát tích cực như:

  • Làm mát bằng chất lỏng
  • Ống dẫn nhiệt
  • Quạt tản nhiệt
  • Làm mát bằng tia tổng hợp

Đèn đường được sử dụng chip led cob đèn năng lượng mặt trời

Đèn đường được sử dụng chip led cob đèn năng lượng mặt trời

Trong các thiết bị sản xuất hàng loạt sử dụng đèn LED công suất cao, các thiết bị quản lý nhiệt thụ động có thể được tích hợp trong thiết bị, chẳng hạn như cánh tản nhiệt được tích hợp vào đầu cột đèn đường.

Làm mát thụ động không cần thêm năng lượng để làm mát đèn LED COB, nhưng đó là một nỗ lực phức tạp. Một thiết kế làm mát thụ động phải được thiết kế tỉ mỉ để đảm bảo nhiệt độ mối nối tối thiểu được hoạt động.

Cree cung cấp một loạt sách trắng phác thảo các kỹ thuật quản lý nhiệt cụ thể cho đèn LED XLamp của họ và minh họa cách tối ưu hóa hiệu suất nhiệt của PCB lưu trữ mô-đun LED XLamp.

Các kỹ sư có thể tận dụng nhiều phương pháp quản lý nhiệt khác nhau để làm mát đèn LED COB, nhưng độ chính xác là điều cần thiết. Với việc quản lý nhiệt đúng cách, chip LED COB đèn năng lượng mặt trời sẽ vẫn là một lựa chọn hiệu quả, an toàn và đáng mơ ước cho các ứng dụng chiếu sáng.

Tóm lại, chip LED COB đèn năng lượng mặt trời là công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất trên thị trường hiện nay. Nói một cách đơn giản, chip LED COB siêu sáng, tiêu thụ ít điện năng hơn và tạo ra chùm ánh sáng chất lượng cao hơn so với các công nghệ LED cũ được tìm thấy trong hầu hết các hệ thống chiếu sáng triển lãm thương mại khác hiện nay. KITAWA Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về các vật liệu trong thiết kế đèn năng lượng mặt trời nhé.

Nội dung bài viết
zalo
Thu gọn
compare-icon
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến