Làm sao chọn công suất điện năng lượng mặt trời hoàn hảo cho gia đình?

Nguyễn Như Quỳnh
Thứ Bảy, 08/07/2023
Nội dung bài viết

Các tấm pin mặt trời tận dụng một trong những nguồn tài nguyên miễn phí nhưng mạnh mẽ nhất của tự nhiên: năng lượng do mặt trời tạo ra. Các tấm pin mặt trời, còn được gọi là hệ thống quang điện, sử dụng công nghệ bán dẫn để chuyển đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành điện năng có thể cung cấp năng lượng miễn phí cho gia đình bạn. Công suất điện năng lượng mặt trời tạo ra cung cấp đủ cho các nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. 

công suất điện năng lượng mặt trời

Sử dụng điện năng lượng mặt trời cho gia đình của bạn

Hơn hết, các tấm pin mặt trời không chỉ giúp giảm hóa đơn năng lượng mà còn có thể giúp bạn kiếm tiền từ lượng điện dư thừa được tạo ra. Vậy với lợi ích như vậy bạn có nên mua đèn năng lượng mặt trời không?

KWp nghĩa là gì?

kWp được biết là công suất cực đại của bảng điều khiển hoặc hệ thống PV. Các hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời được đánh giá theo kilowatt đỉnh (kWp), là tốc độ mà chúng tạo ra năng lượng ở hiệu suất cao nhất, chẳng hạn như vào một ngày nắng vào buổi chiều. 

Công suất điện năng lượng mặt trời KWp của một hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời thương mại sẽ thay đổi tùy thuộc vào số tiền doanh nghiệp muốn chi tiêu và không gian trên mái nhà hoặc mặt đất có sẵn để chứa các tấm pin.

KWp là viết tắt của gì?

kWp được viết tắt của chữ kilowatt 'đỉnh' của một hệ thống. Công suất điện năng lượng mặt trời được tính toán theo một thử nghiệm tiêu chuẩn cho các tấm pin của tất cả các nhà sản xuất để đảm bảo các giá trị liệt kê so sánh được. 

Các điều kiện thử nghiệm đối với hiệu suất của mô-đun thường được đánh giá theo điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC): bức xạ 1.000 W / m2, nhiệt độ mô-đun ở 25 độ C và phổ mặt trời là AM 1,5. Thông tin về phổ này có thể được tìm thấy, đây là một thử nghiệm tiêu chuẩn hóa cho phép so sánh giữa các công nghệ và thương hiệu khác nhau. 

KWp sang kWh

Điện năng lượng mặt trời hoạt động bằng cách chuyển đổi bức xạ của mặt trời thành năng lượng điện, được đo bằng kilowatt-giờ (kWh). Các tấm PV có công suất điện năng lượng mặt trời cực đại 270kWp đang hoạt động ở công suất tối đa trong một giờ sẽ tạo ra 270kWh.

Số kWh được tạo ra sẽ phụ thuộc vào bóng râm bao phủ hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn, mức độ nắng của địa điểm và kích thước của hệ thống mà bạn đã lắp đặt. Năng lượng tái tạo cho gia đình không nên phức tạp. 

Cách tính toán kích thước bảng điều khiển năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của bạn

công suất điện năng lượng mặt trời

Thiết kế bảng điều khiển năng lượng mặt trời sao cho hiệu quả

Nhìn vào hóa đơn năng lượng của bạn

Nơi tốt nhất để bắt đầu là xem xét các hóa đơn năng lượng gần đây nhất của bạn. Hầu hết các công ty năng lượng đều có một biểu đồ ở mặt sau hóa đơn của bạn, biểu đồ này đưa ra mức tiêu thụ năng lượng trung bình hàng ngày của bạn. 

Một ngôi nhà ba phòng ngủ ở Úc tiết kiệm năng lượng, với một gia đình cỡ trung bình và sử dụng điều hòa không khí hợp lý, thường sẽ có mức tiêu thụ trung bình hàng ngày đạt công suất điện năng lượng mặt trời lớn vào khoảng 15 kilowatt giờ (kWh) đến 25kWh.

Tùy thuộc vào nơi bạn ở và lượng ánh sáng ban ngày bạn nhận được trung bình mỗi ngày, hệ thống năng lượng mặt trời 1kW thường sẽ sản xuất khoảng 4kWh đến 5kWh năng lượng mỗi ngày. 

PVWatts là một công cụ tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để ước tính lượng năng lượng mặt trời bạn có thể sản xuất nếu bạn sử dụng năng lượng mặt trời; công cụ này cho phép bạn điều chỉnh các biến như kích thước và vị trí hệ thống của bạn.

Ước tính lượng điện bạn sử dụng vào ban ngày

Nhưng hãy nhớ rằng trừ khi bạn có bộ lưu trữ pin, các tấm pin mặt trời của bạn sẽ chỉ đáp ứng nhu cầu điện của bạn vào ban ngày. Trừ khi bạn có quyền truy cập vào biểu giá năng lượng mặt trời hào phóng (mà hầu hết các ngôi nhà năng lượng mặt trời mới không có), năng lượng mặt trời của bạn đáng giá nhất đối với bạn khi bạn sử dụng trực tiếp. 

Điện năng từ các tấm pin mặt trời của bạn sẽ chảy vào bất kỳ thiết bị nào đang được sử dụng trong nhà của bạn vào thời điểm đó, giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách giảm lượng điện bạn cần mua từ cửa hàng bán lẻ điện (thường ở mức 20-30c / kWh)

Bất kỳ năng lượng mặt trời dư thừa nào sẽ được hòa vào lưới điện, chỉ 6-10 c / kWh. Điều này có nghĩa là bạn muốn một hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra đủ điện để đáp ứng việc sử dụng điện vào ban ngày của bạn. Điều này có thể dễ dàng thực hiện nhất bằng cách ước tính phần trăm tổng lượng công suất điện năng lượng mặt trời tiêu thụ của bạn xảy ra khi mặt trời chiếu sáng. 

Ví dụ: nếu bạn sử dụng trung bình 30 kWh điện mỗi ngày, nhưng chỉ khoảng 1/3 lượng điện đó trong ngày, thì bạn sẽ muốn một hệ thống PV năng lượng mặt trời tạo ra khoảng 10kWh mỗi ngày. (Hãy nhớ rằng đây là những ước tính sơ bộ - hãy tham khảo ý kiến ​​của một nhà lắp đặt năng lượng mặt trời được công nhận để đưa ra ước tính chính xác hơn dựa trên hoàn cảnh của bạn.)

Chọn kích thước hệ thống năng lượng mặt trời sẽ tạo ra đủ điện để đáp ứng nhu cầu ban ngày

Vì vậy, với nhu cầu điện trung bình hàng ngày của hộ gia đình là có công suất điện năng lượng mặt trời là 25kWh, hệ thống năng lượng mặt trời 5kW có thể là kích thước hệ thống năng lượng mặt trời tốt nhất - nó sẽ tạo ra năng lượng mặt trời vừa đủ để bù đắp một phần năng lượng sử dụng ban ngày của bạn mà không 'lãng phí' quá nhiều năng lượng mặt trời bằng cách xuất khẩu nó vào lưới.

Mặt khác, việc lắp đặt năng lượng mặt trời 10kW có thể hơi quá lớn đối với ngôi nhà của bạn nếu nó không có người sử dụng vào ban ngày. Tuy nhiên, nếu bạn ở nhà vào ban ngày (ví dụ như đã nghỉ hưu hoặc có văn phòng tại nhà), điều đó có thể rất phù hợp.

công suất điện năng lượng mặt trời

Nên lựa chọn đúng kích thước và số tấm pin để công suất điện năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả

Cân nhắc xem bộ lưu trữ pin có phải là một lựa chọn đáng giá cho bạn

Không phải tất cả các hệ thống điện mặt trời đều đi kèm với hệ thống lưu trữ pin, hệ thống này thực sự có thể được bán riêng hoặc lắp vào các hệ thống năng lượng mặt trời hiện có từ trước. Nếu bạn quan tâm đến việc lưu trữ pin cho hệ thống năng lượng mặt trời của mình, có một số điều bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

công suất điện năng lượng mặt trời

Quan tâm nhiều hơn đến hệ thống lưu trữ pin

Ví dụ: mục tiêu của bạn trong việc lắp đặt pin là gì, công suất đèn năng lượng mặt trời solar 60w, đèn năng lượng mặt trời 150w hay đèn năng lượng mặt trời 40w. Bạn muốn chuyển sang chế độ "không nối lưới" hay chỉ muốn tiết kiệm một chút năng lượng mặt trời để sử dụng vào ban đêm? Chúng tôi chia nhỏ các tùy chọn của bạn trong bài viết của chúng tôi, "Bạn cần bao nhiêu dung lượng lưu trữ pin?".

Nếu bạn muốn sử dụng với mục đích cao hơn, bạn nên cân nhắc năng công suất điện năng lượng mặt trời qua các công suất sau: đèn năng lượng mặt trời công suất lớn, đèn năng lượng mặt trời 1000w, đèn năng lượng mặt trời 120w, đèn năng lượng mặt trời 500w,…

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất giúp bạn lựa chọn công suất điện năng lượng mặt trời phù hợp với mục đích sử dụng cho gia đình. Công suất rất quan trọng trong việc những chiếc đèn điện năng lượng mặt trời hoạt động. 

Lựa chọn đúng cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được các khoản chi phí và ít hao tốn năng lượng điện sử dụng và hóa đơn điện. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn lựa chọn được công suất điện phù hợp cho gia đình.

Nội dung bài viết
zalo
Thu gọn
compare-icon
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến