4 cách thực hiện bảo trì đèn năng lượng mặt trời định kỳ

Nguyễn Bích Chăm
Thứ Sáu, 30/12/2022
Nội dung bài viết

Đèn năng lượng mặt trời đang được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Mặt dù đèn có tuổi thọ lên đến hơn 10 năm nhưng người dùng cần biết cách bảo trì định kỳ để đèn luôn có hiệu suất hoạt động tốt và tuổi thọ cao. Dưới đây là một số cách làm đơn giản mà người dùng có thể làm để bảo trì đèn năng lượng mặt trời hiệu quả.

Đèn năng lượng mặt trời

Bảo trì đèn năng lượng mặt trời

Vì sao cần bảo trì đèn năng lượng mặt trời?

Hiện nay đèn năng lượng mặt trời có vô số mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên thông thường thì đèn năng lượng mặt trời được chia thành các loại phổ biến sau:

Đèn năng lượng mặt trời

Một số dòng đèn năng lượng mặt trời hiện nay

Hầu hết các dòng đèn này kể trên đều được lắp đặt ở ngoài trời. Do đó chúng phải chịu tác động rất lớn đến từ các yếu tố như thời tiết, nhiệt độ, bụi bẩn,... làm ảnh hưởng đến các chi tiết bộ phận độ bền và  tuổi thọ của đèn. Do đó sau một thời gian sử dụng thì người dùng cần phải bảo trì để đèn định kỳ giữ được hiệu suất hoạt động tốt và đảm bảo tuổi thọ lâu dài.

Hướng dẫn bảo trì đèn năng lượng mặt trời

Sử dụng đèn năng lượng mặt trời không tốn nhiều chi phí bảo hành, bảo trì định kỳ. Chỉ với vài thao tác đơn giản dưới đây là bạn đã có thể giúp chiếc đèn năng lượng của mình sử dụng bền bỉ theo thời gian rồi đấy.

Thường xuyên cắt tỉa cành cây, các cây nhỏ khác

Như đã biết thì đèn năng lượng mặt trời hoạt động bằng cách hấp thụ năng lượng điện được chuyển hóa từ ánh sáng mặt trời. Do đó nếu tấm pin của đèn bị các cành cây che khuất sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa năng lượng phục vụ đèn chiếu sáng vào ban đêm.

Cắt tỉa cành cây để đèn năng lượng được thông thoáng

Vì vậy mà người sử dụng cần thường xuyên để ý và cắt tỉa cành cây nếu thấy tấm pin của đèn bị các cành cây che khuất. Nếu không thì tấm pin sẽ không hấp thụ đủ năng lượng dẫn đến không đủ nguồn điện để chiếu sáng.

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời 

Sau một thời gian dài sử dụng, trên bề mặt của tấm pin đèn năng lượng mặt trời sẽ bị bám nhiều bụi hoặc các mảnh vụn khác. Không không được vệ sinh sạch sẽ dễ dẫn đến việc tấm pin bị giảm hiệu suất hoạt động, không hấp thụ đủ năng lượng mặt trời.Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến pin dự trữ không đủ năng lượng làm đèn LED chiếu sáng không được lâu và có thể rút ngắn tuổi thọ của pin lưu trữ. Do đó mà người dùng cần chú ý thời gian để vệ sinh tấm pin thường xuyên hơn.

Tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin bị bám bụi dẫn đến làm giảm hiệu quả hoạt động của đèn

Dưới đây là hướng dẫn vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời:

  • Sử dụng nước hoặc xà bông chuyên dụng. Khi lau thì dùng vải mềm, vàbàn chải lông mềm để loại bỏ các mảnh vụn hay bụi bẩn

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

  • Nên vệ sinh tấm pin vào sáng sớm
  • Nên vệ sinh tấm pin định kỳ 1 lần/1 tháng. Nếu sống ở nơi có nhiều bụi bẩn thì có thể thực hiện vệ sinh thường xuyên hơn. 

3. Vệ sinh đèn và các bộ phận khác

Do bản chất của đèn là lắp đặt ngoài trời nên người dùng cũng nên thường xuyên vệ sinh đèn và các bộ phận liên quan khác để kéo dài tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của đèn, cụ thể:

  • Thường xuyên vệ sinh vỏ đèn để kéo dài tuổi thọ và duy trì tính thẩm mỹ của đèn
  • Thường xuyên vệ sinh bụi trên mặt đèn để đảm bảo đèn không bị ảnh hưởng đến sự chiếu sáng vì bám bụi.
  • Tương tự như vệ sinh tấm pin, khi vệ sinh các bộ phận khác của đèn bạn có thể dùng nước xà bông chuyên dụng, vải mềm và bàn chải lông mềm để vệ sinh, lau sạch bụi bẩn hay mảnh vụn bám trên bóng đèn và các bộ phận khác.

4. Kiểm tra dây điện và các kết nối của đèn

Dù đèn năng lượng mặt trời không cần kết nối với nguồn điện lưới như các loại đèn điện thông thường nhưng trong cấu tạo của đèn vẫn cần đến một vài dây dẫn kết nối.

Đèn năng lượng mặt trời

Dây nối đèn với tấm pin năng lượng mặt trười

Nếu đèn năng lượng mặt trời có tấm pin rời thì sẽ cần một hay hai dây kết nối. Phần dây này được đánh giá là khá chắc chắn và có độ bền cao nhưng người dùng cũng cần kiểm tra xem chúng có bị đứt hay hỏng hay không nhé.

Như vậy là bài viết trên đã hướng dẫn mọi người 4 cách để bảo trì đèn năng lượng ai cũng làm được. Từ bây giờ hãy nhớ bảo trì đèn định kỳ để đèn có được tuổi thọ lâu bền và đạt hiệu suất hoạt động tốt nhất nhé. 

Nội dung bài viết
zalo
Thu gọn
compare-icon
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến